Sự khác nhau giữa những chiếc đũa trên thế giới

Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn của người Á Đông. Tuy nhiên, mỗi đôi đũa của mỗi quốc gia lại có hình dạng và chất liệu khác nhau, ẩn chứa trong đó là một quá trình phát triền văn hóa, phong tục khác nhau.

Mỗi đặc điểm dù là nhỏ nhất đều gắn với những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị từ thời xưa.

Ảnh 3 loại đũa Trung Quốc/ Việt Nam; Hàn Quốc và Nhật (ảnh chụp từ 2017 tại DandiHome)
Ảnh 3 loại đũa Trung Quốc/ Việt Nam; Hàn Quốc và Nhật (ảnh chụp từ 2017 tại DandiHome)

Nhật Bản

Ở Nhật, mỗi người sẽ có một suất gồm nhiều món được cho vào bát và đĩa riêng. Cả bàn sẽ chỉ có một vài món chung. Như vậy khi ăn, người Nhật sẽ ít phải với. Vì thế chiều dài của đũa Nhật khá ngắn.
Đặc điểm đũa: Cảm giác cầm khá nhẹ, nặng khoảng 20-25gr/đôi, thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa. Phần thân đũa vuông để tránh rơi đũa khi gác đũa lên đĩa, bát. Càng về đầu đũa càng thuôn nhỏ dần, ở đầu đũa rất bé.
Lí do: người Nhật ăn rất nhiều cá, các bạn xem ảnh sau sẽ hiểu ngay:

[​IMG]
Việt Nam/ Trung Quốc:

Đũa của Việt Nam không khác nhiều so với đũa của Trung Quốc, thực ra đây là loại “classic” nhất vì bất kì loại thức ăn nào cũng có thể gắp dễ dàng được. Các món ăn trong gia đình hay ở các nhà hàng thường được xếp hết trên bàn và dùng chung. Vì thế, đũa Việt Nam/ Trung Quốc có chiều dài hơn đũa Nhật.

Đặc điểm đũa: Cầm rất thoải mái (có lẽ vì chúng ta đang quá quen với khối lượng này), nặng khoảng 25-30gr/đôi, thường được làm bằng gỗ. Phần thân đũa vuông để tránh rơi đũa khi gác đũa lên đĩa, bát. Càng về đầu đũa càng thuôn nhỏ dần, tất nhiên không thể nhỏ bằng đầu đũa Nhật:

Đũa Việt Nam và Trung Quốc khá giống nhau
Đũa Việt Nam và Trung Quốc khá giống nhau

Hàn Quốc:

Đũa Hàn Quốc là khác biệt hơn cả vì nó làm bằng kim loại chứ không phải làm bằng gỗ như hầu hết các quốc gia khác. Lý giải cho việc người Hàn Quốc thường sử dụng đũa kim loại là vì theo truyền thuyết nước này kể rằng, những người giàu xưa kia thường sử dụng những đôi đũa làm bằng bạc trong các bữa ăn vì nếu đũa được làm từ chất liệu này nó sẽ có thể giúp chống lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đũa bằng kim loại vẫn được sử dụng cho tới ngày nay bởi vì nó gợi cho người ta cảm giác sang trọng như hoàng gia. Thế nhưng, bây giờ người ta không còn dùng đũa bạc nữa mà thay vào đó là các đôi đũa làm bằng inox không gỉ. Một số thông tin cho rằng người Hàn thích ăn thịt nướng, vì thế dùng đũa Inox sẽ không phải lo bị cháy đầu đũa.

Đặc điểm đũa: tuy thân đũa dẹt để tiết kiệm vật liệu nhưng đũa khá nặng vì đũa làm bằng Inox đặc (inox 304) , khoảng 50gr/đôi. Thân đũa sáng bóng, có loại có hoa văn rất đẹp. Đũa Hàn Quốc được mệnh danh là “đũa khó gắp nhất thế giới” – đã có rất nhiều người khi sang Hàn mua đũa về với ý định sử dụng lâu dài nhưng về sau phải cất tủ vì quá khó sử dụng. Nếu tập một thời gian sẽ quen nhưng cũng khá bất tiện vì khách đến phải cất hết dùng đũa gỗ vì người mới rất khó sử dụng đũa này.

Ảnh thật chụp bát đũa nhà admin mua từ Hàn Quốc năm 2005. Sau hơn 1 thập kỉ sử dụng, giờ đã cất tủ để dùng loại đũa inox mới.
Ảnh thật chụp bát đũa nhà admin mua từ Hàn Quốc năm 2005. Sau hơn 1 thập kỉ sử dụng, giờ đã cất tủ để dùng loại đũa inox mới.

Đũa lai giữa Trung Quốc/ Việt Nam và Hàn Quốc:

Tại DandiHome, sản phẩm đũa inox có tất cả các ưu điểm của cả 3 quốc gia:

  • Hình dáng: giống đũa “classic” của Việt Nam/ Trung Quốc, là loại dễ cầm nhất, thân vuông (tránh rơi rớt khi đặt xuống), thuôn về đầu đũa.
  • Khối lượng: chỉ nặng hơn đũa gỗ của Việt Nam/ Trung Quốc 5-10gr, khoảng 33gr/đôi do thân đũa làm bằng inox rỗng có chiều dày vừa đủ để đạt khối lượng này.
  • Chất liệu: giống đũa của Hàn Quốc là Inox 304 với các ưu điểm đẹp, có thể khắc nhiều họa tiết trên thân đũa, sáng bóng, không bao giờ bị mốc hay công vênh và tuổi thọ gần như trọn đời.
  • Đầu đũa có khắc lasers chống trơn trượt khi gắp.
Đầu đũa khắc lasers chống trơn trượt khi gắp thức ăn
Đầu đũa khắc lasers chống trơn trượt khi gắp thức ăn

 

 

0919200815
Liên hệ