Ghế công thái học có tác dụng không hay chiêu trò đổi tên để “làm tiền”

Gần đây, thuật ngữ ghế công thái học được nhắc đến rất nhiều trên internet.

Vậy chúng là loại ghế gì, và thực sự có tác dụng không?  Hay chúng được các nhà bán hàng đổi tên từ ghế văn phòng bình thường để tăng giá bán? Cùng DandiHome tìm hiểu nhé!

Ghế Ergonomic là gì?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về ghế Ergonomic.

Khái niệm về ghế Ergonomic đã có từ rất lâu trên thế giới. Năm 1994, Herman Miller ra mắt ghế Aeron - chiếc ghế mang tính chất biểu tượng của hãng cho đến ngày nay.
Khái niệm về ghế Ergonomic đã có từ rất lâu trên thế giới. Ảnh trên là ghế Aeron, ra mắt từ năm 1994 tại Mỹ – chiếc ghế được đánh giá là ghế văn phòng tốt nhất mọi thời đại.

Dưới đây là định nghĩa của Chat GPT:

ghế công thái học là gì - chatgpt

Tóm lại, bạn có thể hiểu ghế Ergonomic là loại ghế giúp bạn thoải mái hỗ trợ cột sống cho người ngồi. 

Tác dụng của ghế Ergonomic

Cùng xem bức ảnh dưới đây. Tất cả mọi người trong BGK chương trình Britain’s Got Talent đang ngồi chiếc ghế cao cấp. Chiếc ghế này có tên là Eames Soft Pad Chair (Executive Height) có giá đến hơn 4.000$ của Herman Miller.

Nhưng ngoại trừ David lại một mình 1 kiểu ghế khác:

Có phải BTC của Britain's Got Talent "phân biệt đối xử" khi để David ngồi trên một chiếc ghế kém sang so với những người còn lại không?
BTC của Britain’s Got Talent “phân biệt đối xử” khi để David ngồi trên một chiếc ghế kém sang hơn so với những người còn lại?

Về chiếc ghế hơn 4.000$: là một chiếc ghế cao cấp, bọc da, khung nhôm bóng… Loại ghế này thường dành cho chủ tịch, giám đốc – những người cần một chiếc ghế sang trọng. 

Còn David, anh ấy bị thoát vị đĩa đệm. Vì thế anh ấy cần một chiếc ghế để có ngồi thoải mái hơn, hỗ trợ cột sống tốt hơn…

Và đây là lý do anh ấy ngồi trên 1 chiếc ghế có giá chỉ bằng 1/3 các vị giám khảo khác: ghế Aeron, cũng của hãng Herman Miller.

Đến đây các bạn đã thấy tác dụng của ghế Ergonomic rồi nhỉ?

Điểm số thoải máihỗ trợ cột sống của một chiếc ghế

Quay trở về khái niệm, ghế Ergonomic là ghế giúp bạn ngồi thoải máihỗ trợ cột sống của bạn khi ngồi.

Với chiếc ghế được đánh giá là tốt nhất mọi thời đại – Herman Miller Aeron: chúng ta tạm tính điểm số thoải mái của chiếc ghế này là 90/100, điểm số hỗ trợ cột sống 100/100

Để thiết kế ghế Aeron, Herman Miller đã bỏ ra hàng triệu đô-la, cùng với thời gian thiết kế lên đến 30 năm (từ những năm 1960 đến khi ra mắt năm 1994)
Để thiết kế ghế Aeron, Herman Miller đã bỏ ra hàng triệu đô-la, cùng với thời gian thiết kế lên đến 30 năm (từ những năm 1960 đến khi ra mắt năm 1994)

Những chiếc ghế công thái học khác có chất lượng kém hơn, đầu tư thiết kế ít hơn… sẽ có điểm thoải mái hỗ trợ cột sống chỉ là 20, 30, 50/100 mà thôi, hiểu đơn giản như vậy.

Nhưng để đánh giá được, bạn cần ngồi cả các loại ghế trên trong thời gian dài và tự cảm nhận! Vì cơ thể mỗi người là khác nhau, cảm giác khác nhau, trải nghiệm khác nhau…

Như vậy, điểm số này sẽ tùy vào trải nghiệm của từng người và rất nhiều yếu tố khác.

Ghế công thái học là gì?

Marketing là thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt thì là ma-ket-ting. Nhưng Ergonomic dịch sang tiếng Việt lại là “công thái học” hay “nhân trắc học” chứ không dịch là Ê-gô-nô-míc.

Cụm từ công thái học có vẻ dễ đọc – dễ nghe hơn. Vì thế nên thuật ngữ “ghế công thái học” ra đời.

Ghế công thái học thì cũng có loại this loại that, từ 100$ đến vài nghìn $. Nếu bạn đang ngồi ghế công thái học khoảng 100$ mà vẫn chưa thấy có tác dụng thì hãy khoan đánh giá tất cả ghế CTH là vô dụng.

Bởi vì bạn đang ngồi trên 1 chiếc ghế có điểm số thoải mái hỗ trợ cột sống chỉ là 10-20/100. Nếu bạn được ngồi trên những chiếc ghế có điểm 90-100/100 thì bạn sẽ suy nghĩ khác.

Cũng giống như bất kì món đồ nào, ghế cũng có ghế this ghế that, quan trọng nhất là nó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
Cũng giống như bất kì món đồ nào, ghế cũng có ghế this ghế that. Quan trọng nhất là nó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Mình liệt kê một số đặc điểm của ghế công thái học cao cấp so sánh với các loại ghế OEM:

1. So sánh tổng thể các loại ghế công thái học_ Aeron Remastered, Ergohuman Elite 2 và OEM
 So sánh tổng thể các loại ghế công thái học:  Aeron Remastered, Ergohuman Elite 2 và OEM

Có nên mua ghế Công thái học không?

Hãy coi chiếc ghế cũng như đôi giày của bạn. Nếu nhu cầu của bạn là hiếm khí đi bộ, chạy bộ,… thì bạn không cần mua một đôi giày quá tốt, quá đắt tiền.

Nhưng nếu bạn đi bộ và chạy bộ hàng ngày nhiều: 2-3km, thậm chí 5-10km. Rõ ràng lúc này bạn cần một đôi giày tốt, của một thương hiệu tốt.

Chắc chắn bạn sẽ không chọn giày fake. Chí ít thì sẽ chọn thương hiệu Việt Nam, hoặc những thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Adidas…

Và chọn ghế công thái học cũng vậy. Tùy theo nhu cầu và ngân sách của bạn, hãy chọn một chiếc ghế phù hợp. 

Mua ghế tốt vẫn chưa đủ

Nếu bạn mua một chiếc ghế công thái học 1-2000$ nhưng lại ngồi sai tư thế thì bạn vẫn có thể bị đau mỏi như thường.

Xem bài viết chuyên sâu về cách ngồi làm việc với máy tính đúng tư thế ở ĐÂY

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ