Ghế công thái học có tác dụng không hay chiêu trò đổi tên để “làm tiền”

Đầu tiên, mình sẽ nói về định nghĩa ghế Ergonomic, ở Việt Nam thường được gọi là “ghế công thái học” – mặc dù việc dịch nghĩa từ ghế Ergonomic thành ghế công thái học không hoàn toàn là đúng. Nhưng trong nội dung bài viết này, mọi người hiểu cho mình ghế Ergonomic tên tiếng Việt là ghế công thái học nhé.

Khái niệm về ghế Ergonomic đã có từ rất lâu trên thế giới. Năm 1994, Herman Miller ra mắt ghế Aeron – chiếc ghế mang tính chất biểu tượng của hãng cho đến ngày nay.

Ghế Ergonomic, hay còn gọi là ghế công thái học, đơn giản nó chỉ là cái ghế có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với cơ thể của bạn, giúp bạn ngồi thoải máiđúng tư thế. Hết, bạn chỉ cần hiểu đơn giản như vậy là đủ.

Nhưng thoải mái thế nào thì mỗi người một trải nghiệm khác nhau, cơ địa khác nhau, nhu cầu về công việc khác nhau, bạn thoải mái chưa chắc mình thoải mái… Mình sẽ nói kỹ hơn ở đoạn sau.

Nếu bạn mua một chiếc ghế hàng chục triệu nhưng lại ngồi trên chiếc bàn quá cao hoặc quá thấp thì bạn sẽ không thể có tư thế ngồi đúng được. Không chỉ vấn đề bàn cao hay thấp, tư thế ngồi đúng còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, mình đã có bài viết ở ĐÂY.

Chỉ khi ngồi thoải mái và có tư thế ngồi đúng thì bạn mới có thể tránh được các bệnh của giới văn phòng hiện nay do ngồi quá lâu: đau mỏi lưng, cổ, thậm chí là thoái hóa, thoát vị…

Trước hết, mình sẽ trả lời câu hỏi trên tiêu đề bằng bức ảnh mà các giám khảo Britain’s Got Talent đang ngồi:

Có phải BTC của Britain’s Got Talent “phân biệt đối xử” khi để David ngồi trên một chiếc ghế kém sang so với những người còn lại không?

Nếu mọi người để ý, tất cả mọi người đang ngồi chiếc ghế Eames Soft Pad Chair (Executive Height) có giá đến hơn 4.000$ của Herman Miller, ngoại trừ David lại một mình 1 kiểu. Về chiếc ghế hơn 4k USD kia thì nó có kệ để tay da fix, tựa lưng bằng da cũng fix. Nó không phải là ghế công thái học mà chỉ là một chiếc ghế cao cấp, bọc da, khung nhôm bóng… Loại ghế này thường dành cho chủ tịch, giám đốc – những người cần một chiếc ghế sang trọng, họ không phải ngồi quá nhiều.

Chiếc Eames Soft Pad Chair (Executive Height) trên trang chủ HermanMiller. Nếu so với ghế của các Shark trong chương trình Sharktank Việt Nam 2022 thì mấy chiếc ghế này vẫn còn quá rẻ (ghế của các Shark mùa này có giá khoảng 20.000$)

Về David, anh ấy bị đau lưng. Vì thế anh ấy cần một chiếc ghế để có ngồi thoải mái hơn, có thể tùy chỉnh phù hợp với cơ thế anh ấy. Và đây là lý do anh ấy ngồi trên 1 chiếc ghế công thái học có giá chỉ bằng 1/3 các vị giám khảo khác: Aeron, cũng của hãng Herman Miller.

Đến đây các bạn đã thấy tác dụng của ghế công thái học rồi nhỉ.

Ghế công thái học thì cũng có loại this loại that, từ 100$ đến vài nghìn $. Nếu bạn đang ngồi ghế công thái học khoảng 200$ mà vẫn chưa thấy có tác dụng nhiều lắm thì hãy khoan đánh giá tất cả ghế CTH là vô dụng. Hoặc nếu bạn đang ngồi trên 1 chiếc ghế gaming, ghế da giám đốc… mà đã thấy thoải mái lắm rồi thì đừng vội chê ghế công thái học không có tác dụng. Bởi vì nhu cầu, sức khỏe của bạn không giống với những người ngồi ghế công thái học. Simon đang ngồi trên ghế 4k $ liệu có chê David ngồi ghế công thái học “giá rẻ” có hơn 1k $ không 😀

Cũng giống như bất kì món đồ nào, ghế cũng có ghế this ghế that, quan trọng nhất là nó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Ok, mình nói tiếp về mức độ thoải mái của ghế Ergonomic. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Giả sử có thang điểm thoải mái từ 1 đến 10 cho những người phải ngồi làm việc với máy tính nhiều, thì ở các văn phòng hàng đầu thế giới như Facebook, Google, Duolingo… mình sẽ cho điểm 10.

Văn phòng Facebook, có rất nhiều Aeron ở đây. Các bạn có thể thấy rất nhiều người đứng để làm việc

Những văn phòng trên, họ thường dùng ghế Aeron (như David ngồi). Tại văn phòng mới của Apple không dùng Aeron nhưng sử dụng ghế Vitra Pacific phiên bản full, cũng đắt ngang ngửa Aeron, nhưng đặc điểm chung là họ đều dùng bàn nâng hạ.

Văn phòng mới Apple Park, bàn nâng hạ rất tinh tế với chân bàn giấu ở bên trong.

Như vậy, có thể thấy chiếc bàn phải phù hợp với chiều cao của bạn thì bạn mới có thể ngồi làm việc thoải mái được. Nếu bạn đang dùng cái bàn như trong ảnh mình ngồi thì đến cả ghế Aeron cũng phải chào thua:

Combo bàn ghế này chắc chỉ dành cho người có chân thuộc hệ… suy dinh dưỡng, hoặc trẻ nhỏ. Chứ mình không thể cho chân vào khi ngồi rồi đấy.

Bàn quá cao/quá thấp, hoặc màn hình bị kê quá cao/ quá thấp… cũng đều bị ảnh hưởng. Mình đã có bài viết về chiều cao mặt bàn bao nhiêu là hợp lý ở ĐÂY

Ngoài ra, mức độ thoải mái còn phụ thuộc vào sức khỏe và trải nghiệm của bạn nữa. Nếu lần đầu ngồi ghế công thái học giá khoảng 5 triệu, sức khỏe của bạn vẫn tốt, kèm theo là một chiếc bàn giá rẻ vài trăm k nhưng lại phù hợp với chiều cao của bạn, thì mức độ thoải mái bạn tự chấm cũng có thể là 10 rồi. Nhưng đến khi có dấu hiệu tuổi tác một chút, bạn lại chỉ chấm combo này 6-7 điểm thôi. Nhưng đến khi bạn được trải nghiệm combo ghế và bàn nâng hạ ở văn phòng anh Mark, bạn lại chỉ chấm combo ở nhà bạn 3-4 điểm thoải mái không biết chừng!

Bạn có thể đang hài lòng và cho 10 điểm với chiếc ghế hiện tại, nhu cầu hiện tại, tuổi tác hiện tại… Nhưng khi thời gian thay đổi: chất lượng ghế thay đổi, nhu cầu sử dụng thay đổi, trải nghiệm thay đổi, tuổi tác thay đổi…lúc đó bạn có thể chỉ cho 3 điểm – Râu đen said – Ảnh: VNxpress

Kết:

  • Về độ thoải mái của chiếc ghế cũng như độ thoải mái khi gõ phím của những chiếc keyboard: phím thường mitsumi 100k, phím cơ 500k, phím cơ 5.000k … đều có thể gõ được bài viết này. Hoặc so sánh với độ thoải mái khi sử dụng phương tiện đi lại cũng được: xe đạp, xe máy, xe ôtô A, B, C, D, Luxury… đều có thể đi từ A đến B.
  • Cá nhân mình đánh giá tư thế ngồi đúng và một chiếc bàn phù hợp thậm chí còn quan trọng hơn. Kết hợp với việc vận động trong khi làm việc và tập luyện thể thao đầy đủ thì bạn cũng không cần thiết phải dùng ghế quá đắt tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0919200815
Liên hệ