Ghế công thái học có tác dụng không hay chiêu trò đổi tên để “làm tiền”

Gần đây, thuật ngữ ghế công thái học được nhắc đến rất nhiều trên internet.

Vậy chúng là loại ghế gì, và thực sự có tác dụng không? Hay được các nhà bán hàng đổi tên từ ghế văn phòng bình thường để tăng giá bán? Cùng DandiHome tìm hiểu nhé!

Ghế Ergonomic

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về ghế Ergonomic.

Khái niệm về ghế Ergonomic đã có từ rất lâu trên thế giới. Năm 1994, Herman Miller ra mắt ghế Aeron - chiếc ghế mang tính chất biểu tượng của hãng cho đến ngày nay.
Khái niệm về ghế Ergonomic đã có từ rất lâu trên thế giới. Ảnh trên là ghế Aeron, ra mắt từ năm 1994 tại Mỹ – chiếc ghế được đánh giá là ghế văn phòng tốt nhất mọi thời đại.

Ghế Ergonomic, hiểu đơn giản nó là ghế có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với cơ thể của bạn. Nó giúp bạn ngồi thoải máiđúng tư thế khi làm việc hay học tập, từ đó tránh các bệnh về cột sống.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như vậy là đủ.

Cùng xem bức ảnh dưới đây. Tất cả mọi người trong BGK chương trình Britain’s Got Talent đang ngồi chiếc ghế cao cấp. Chiếc ghế này có tên là Eames Soft Pad Chair (Executive Height) có giá đến hơn 4.000$ của Herman Miller.

Nhưng ngoại trừ David lại một mình 1 kiểu:

Có phải BTC của Britain's Got Talent "phân biệt đối xử" khi để David ngồi trên một chiếc ghế kém sang so với những người còn lại không?
Có phải ban tổ chức của Britain’s Got Talent “phân biệt đối xử” khi để David ngồi trên một chiếc ghế kém sang so với những người còn lại không?

Về chiếc ghế hơn 4.000$: nó có kệ để tay da và tựa lưng bằng da không thể điều chỉnh. Đây không phải là ghế Ergonomic, mà chỉ là một chiếc ghế cao cấp, bọc da, khung nhôm bóng… với phần đệm bằng da êm ái.

Loại ghế này thường dành cho chủ tịch, giám đốc – những người cần một chiếc ghế sang trọng. Bởi họ không phải ngồi làm việc quá nhiều.

Chiếc Eames Soft Pad Chair (Executive Height) trên trang chủ HermanMiller.
Chiếc Eames Soft Pad Chair (Executive Height) trên trang chủ HermanMiller.

Về David , anh ấy bị thoát vị đĩa đệm. Vì thế anh ấy cần một chiếc ghế để có ngồi thoải mái hơn, có thể tùy chỉnh phù hợp với cơ thế anh ấy.

Và đây là lý do anh ấy ngồi trên 1 chiếc ghế có giá chỉ bằng 1/3 các vị giám khảo khác: ghế Aeron, cũng của hãng Herman Miller.

Đến đây các bạn đã thấy tác dụng của ghế Ergonomic rồi nhỉ.

Ghế Công thái học

Marketing là thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt thì là ma-ket-ting. Nhưng Ergonomic dịch sang tiếng Việt lại là “công thái học” hay “nhân trắc học” chứ không dịch là Ê-gô-nô-míc.

Cụm từ công thái học có vẻ dễ đọc – dễ nghe hơn. Vì thế nên thuật ngữ “ghế công thái học” ra đời.

Ghế công thái học thì cũng có loại this loại that, từ 100$ đến vài nghìn $. Nếu bạn đang ngồi ghế công thái học khoảng 100$ mà vẫn chưa thấy có tác dụng nhiều lắm thì hãy khoan đánh giá tất cả ghế CTH là vô dụng.

Cũng giống như bất kì món đồ nào, ghế cũng có ghế this ghế that, quan trọng nhất là nó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
Cũng giống như bất kì món đồ nào, ghế cũng có ghế this ghế that. Quan trọng nhất là nó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Ghế nào thì cũng có thể ngồi. Nhưng để ngồi đúng tư thế thoải mái làm việc trong thời gian dài là một câu chuyện rất rất khác. 

Mình liệt kê một số yếu tố để thiết kế lên một chiếc ghế công thái học:

  • Góc nghiêng của ghế thế nào là hợp lý?
  • Độ căng của lưới ra sao? (căng quá thì ngồi vào sẽ bị đau, nhưng chùng quá thì sẽ nhanh hỏng)
  • Góc của mâm ghế nghiêng trước/ nghiêng sau thế nào?
  • Lưng ghế và mâm ghế cần độ dơ không hay cố định?
  • Điều chỉnh lưng thế nào?
  • Điều chỉnh mâm ghế ra sao?
  • ………
Lính Taliban ngồi trên một chiếc ghế công thái học được thiết kế 12 vùng lưới khác nhau của Ergohuman
Lính Taliban ngồi trên một chiếc ghế công thái học được thiết kế 12 vùng lưới khác nhau của Ergohuman

Có nên mua ghế công thái học không?

Để đơn giản, bạn hãy coi chiếc ghế cũng như đôi giày vậy. Nếu nhu cầu của bạn là hiếm khí đi bộ, chạy bộ,… thì bạn không cần mua một đôi giày quá tốt, quá đắt tiền. Rất lãng phí.

Nhưng nếu bạn đi bộ – chạy bộ hàng ngày nhiều, VD 2-3km, thậm chí 5-10km. Rõ ràng lúc này bạn cần một đôi giày tốt, của một thương hiệu tốt.

Chắc chắn bạn sẽ không chọn giày fake. Chí ít thì sẽ chọn thương hiệu Việt Nam, hay những thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Adidas…

Và chọn ghế công thái học cũng vậy. Tùy theo nhu cầu và ngân sách của bạn, hãy chọn một chiếc ghế phù hợp. 

Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây:

Kinh nghiệm chọn mua ghế công thái học

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0919200815
Liên hệ