Chiều cao mặt bàn bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều bạn sử dụng bàn rất cao: 80cm, thậm chí gần 90cm cũng có.

Ngoài việc dễ bị ngồi sai tư thế, bạn còn rất khó có thể chọn được một chiếc ghế phù hợp.

bàn ghế văn phòng
Khi bàn và ghế không phù hợp, thì bạn sẽ dễ ngồi sai tư thế, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống và sức khỏe của bạn sau này.

Chiều cao bàn làm việc bao nhiêu là hợp lý?

Chúng ta có chiều cao khác nhau, vì thế chiều cao mặt bàn phù hợp với từng người là khác nhau. 

Một số trang web cho phép bạn tính toán cao độ mặt bàn tương ứng với chiều cao của bạn. Bạn có thể tham khảo tại link: https://www.upliftdesk.com/ergonomic-calculator/

Cá nhân mình đánh giá những thông số này không hoàn toàn chính xác, vì còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Cơ thể từng người: lưng dài, lưng ngắn…
  • Màn hình to nhỏ: có thể ngang tầm mắt hoặc cao hơn/ thấp hơn một chút.

Theo kinh nghiệm của mình, cao độ mặt bàn trong khoảng 70-73cm là hợp lý. Tối đa chỉ nên là 73cm, không nên cao hơn. Ở Việt Nam thường thấy bàn 75cm là rất cao.

Mình cao 1m78 cũng chỉ để cao độ mặt bàn là 72cm. Mình dùng bàn nâng hạ, khi đứng làm việc thì mình để chiều cao mặt bàn là 109cm.

Một chiếc bàn nổi tiếng của Mỹ, đến từ hãng Herman Miller là bàn Carafe cũng chỉ thiết kế cao 73cm. Mà các bạn cũng biết rằng người Mỹ có chiều cao trung bình hơn người châu Á.

Sử dụng bàn có khả năng chống gù
Bàn Carafe của HermanMiller có cao độ mặt bàn là 73cm. Người ngồi trong ảnh cao 1m60 phải dùng kê chân.

Nếu bàn quá cao, bạn cần phải nâng ghế lên để phù hợp với cao độ bàn. Khi nâng ghế lên thì 2 chân bạn sẽ không chạm đất, vì vậy bạn cần dùng kê chân để ngồi thoải mái.

Nếu bàn cao ~75-77cm thì có thể nâng ghế lên để phù hợp được. Nhưng nếu cao hơn 80cm rất khó chọn ghế, vì dù bạn có nâng ghế lên hết cỡ thì bàn vẫn quá cao.

Bạn không thể ngồi thoải mái với một chiếc bàn làm bạn ngồi sai tư thế được. Lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

Không nên dùng ngăn kéo dưới mặt bàn

Các bạn có thể nhìn hình bên dưới: khi mình ngồi đúng với SETUP CHUẨN VÀ NGỒI ĐÚNG TƯ THẾ, khoảng cách từ đùi đến mặt dưới bàn chỉ 6-8cm.

Nếu mình dùng ngăn kéo mỏng 6-8cm thì vẫn có thể được, nhưng vẫn bị vướng đùi. Vì không phải lúc nào mình cũng ngồi im, sẽ có lúc phải di chuyển chân.

Trường hợp nếu ngăn kéo dày, bạn sẽ phải hạ ghế thấp xuống cho đỡ vướng đùi. Từ đó sẽ bị ngồi sai tư thế, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Sử dụng bàn thông minh chống gù có lợi cho sức khỏe
Tốt nhất là không nên dùng ngăn kéo dưới mặt bàn, vì nó sẽ làm bạn ngồi sai tư thế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ