Chiều cao mặt bàn bao nhiêu là hợp lý?

Mình thấy một số bạn sử dụng bàn rất cao, 80cm, thậm chí gần 90cm cũng có, lý do thường là họ làm ngăn kéo ở bên dưới mặt bàn. Như vậy bạn khó có thể chọn được ghế phù hợp. Khi bàn ghế không phù hợp thì sẽ dẫn đến việc bạn sẽ ngồi sai tư thế, rất có thể ảnh hưởng đến cột sống và sức khỏe của bạn sau này.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu ko dùng bàn nâng hạ thì nên đóng bàn trong khoảng 70-73cm tùy chiều cao từng người. (max chỉ nên là 73cm, không nên cao hơn, ở VN thường đóng bàn 75cm là rất cao).

Nếu bàn cao thì bạn nên dùng kê chân cho thoải mái, vì lúc này bạn phải nâng ghế lên để phù hợp với bàn, mà nâng ghế lên thì 2 bàn chân sẽ không chạm hoàn toàn dưới đất. Bàn cao tầm 75-77cm là còn có thể chấp nhận được, chứ cao hơn 80cm rất khó chọn ghế vì dù bạn có nâng ghế lên hết cỡ thì bàn vẫn quá cao.

Không nên dùng ngăn kéo ngay dưới mặt bàn vì 2 lí do:

Vướng. Khoảng cách tối ưu từ mặt dưới bàn đến ghế là 20-25cm tùy chiều cao mỗi người. Nếu có ngăn kéo khoảng 10-15cm bên dưới thì bạn đã bị khó chịu khi để chân rồi.
Một bất tiện nữa là ghế có kệ để tay rất khó đẩy vào bên trong sau khi bạn làm việc
Nếu dùng bàn có ngăn kéo và sử dụng ghế có kệ để tay thì rất hiếm loại ghế có thể hạ kệ để tay xuống dưới mặt ngăn kéo cho đỡ vướng. Khi kệ để tay ở vị trí này thì có thể ghế sẽ bị đẩy về phía sau nếu kệ để tay quá dài, dẫn đến tư thế ngồi của bạn sẽ không chuẩn, vì lúc này bạn có xu hướng ngồi tiến về phía trước để gần màn hình máy tính hơn, lưng bạn không tựa vào ghế nữa.

Đoạn trên có khó hiểu thì các bạn hãy xem ảnh của cháu lớp 1 nhà mình bên dưới, chỗ vị trí kệ để tay đang ở dưới mặt bàn. Nếu sử dụng bàn có ngăn kéo thì ghế sẽ không thể đẩy vào bên trong do vướng kệ để tay, dẫn đến việc người bé sẽ bị đẩy ra xa khỏi bàn.

Thông số cao độ thực tế:

Mình viết bài này trong thời gian toàn Hà Nội bị cách ly do dịch Covid. Nhà mình có 4 người thì 1 người làm việc ở nhà, 2 người học online và một bé 4 tuổi thỉnh thoảng tập tô màu. Đây là thông số cao độ mặt bàn cho mọi người tham khảo:

Cháu lớp 1: hạ ghế xuống thấp nhất: 42cm thì bàn đặt ở cao độ 65,5cm là vừa với cháu.
Cháu phải dùng kệ để chân vì chân cháu không chạm đất.
Khoảng cách từ mặt dưới của bàn đến ghế là 65,5-2,5-42=21cm (2,5 là độ dày của bàn).
Nếu có ngăn kéo dày khoảng 10cm thôi thì bé sẽ khó chịu khi ngồi, vì chỗ cho chân vào chỉ còn 21-10=10,5cm
Cháu mẫu giáo thỉnh thoảng tập tô, mình chụp cho vui thôi chứ … không tính 😀 – cao độ mặt bàn dùng chung với mình là 73cm, ghế đẩy lên hết cỡ.
Bố các cháu: cao độ mặt bàn 73cm. Mình cao 1m78, cao độ mâm ghế khi ngồi 46cm. Mình có thể đẩy ghế lên để ngồi với mặt bàn “tiêu chuẩn” 75cm, nhưng lúc này chân mình sẽ ko chạm hoàn toàn dưới sàn, phải dùng kệ để chân. Cá nhân mình thấy vướng khi sử dụng kệ để chân, nên mình hạ ghế xuống còn 46cm để chân được thoải mái, rồi đặt bàn xuống 73cm phù hợp với chiều cao của mình.
Khoảng cách từ mặt dưới của bàn đến ghế là 73-2,5-46=24,5cm (2,5 là độ dày của bàn).
Nếu có ngăn kéo dày 10cm thôi thì mình không thể ngồi được nữa vì chân mình to, cho chân vào là vướng luôn. Vì thế, một lần nữa mình khuyên các bạn đừng bao giờ làm ngăn kéo dưới mặt bàn.
Mẹ các cháu: cao độ mặt bàn 77cm do bàn chỉ hạ thấp nhất chỉ được như vậy.
Cao độ ghế Dvary Butterfly trong ảnh max: 50cm (thường thì thông số ghế sẽ cao hơn thông số thực một chút vì khi ngồi ghế sẽ lún xuống khoảng 2cm). Có thể thấy vì đẩy ghế lên cao cho phù hợp với bàn 77cm, nên chân người sử dụng phải đặt lên chân bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0919200815
Liên hệ