Vì sao ghế Herman Miller Aeron lại… “rẻ”?

Một câu hỏi mà mình hay nhận được là vì sao chiếc ghế này lại đắt?

Đến hôm qua mình cũng nhận được câu hỏi trên qua điện thoại từ một anh luật sư nổi tiếng ở Việt Nam. Chiếc ghế anh ấy hỏi là Aeron của Herman Miller.

Ghế Aeron không hề đắt, thậm chí nó rất rẻ!

Thường thì nếu gặp trực tiếp khách hàng, mình sẽ nói khá nhiều để trả lời câu hỏi trên. Nhưng khi nói chuyện qua điện thoại thì không tiện, nên mình cười và nói vui (mà thật) với anh ấy rằng: Chiếc ghế Aeron phiên bản rẻ nhất bên US là 1750$, bản đó bên em đang bán chỉ hơn 20 triệu. Anh phải hỏi rằng chiếc ghế này tại sao lại rẻ mới đúng” . Quả thật là cũng có không ít khách hàng đã hỏi mình câu này.

Anh ấy hẹn hôm sau qua thử ghế tại cửa hàng. Ngay sáng hôm sau, anh đã “khiêng” luôn 1 chiếc Aeron kèm tựa đầu Atlas. Và 1 chiếc GTChair I-see M về văn phòng của anh ấy.

Luật sư Lê Ngọc Luân - được mọi người biết đến với biệt danh là “Luật sư Hoa Hồng”, được ví giống như một hiện thân về công lý, bảo lệ lẽ phải, bảo vệ phái yếu. (mình đã xin phép anh Luân chụp ảnh)
Luật sư Lê Ngọc Luân – được mọi người biết đến với biệt danh là “Luật sư Hoa Hồng”. Anh được ví giống như một hiện thân về công lý, bảo lệ lẽ phải, bảo vệ phái yếu. (Mình đã xin phép anh Luân chụp ảnh và đăng bài)

Như vậy để nói một món đồ đắt hay rẻ thì các bạn cần phải so sánh với cái gì đó. Trong nhiều trường hợp, bạn cần cân nhắc cả nhu cầu sử dụng để đánh giá sự đắt rẻ của một món đồ.

Một chiếc ghế 3 triệu sẽ là đắt nếu so với ghế 300k

Và chiếc ghế 300k cũng có thể nói là đắt, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng hàng ngày…

Ghế Aeron như ở trên mình đã nói thì giá ở DandiHome đang bán rẻ hơn giá bên US rất nhiều. Và ghế Aeron cũng rẻ hơn những chiếc ghế gỗ trạm trổ kì công, những chiếc túi hàng hiệu, hay một chiếc đồng hồ…

Và đây cũng là chủ đề mình muốn nói đến trong bài viết này: Vì sao ghế Aeron lại rẻ.

Trước khi trả lời câu hỏi trên, mình sẽ trả lời cụ thể câu hỏi:

Vì sao ghế Aeron lại đắt hơn so với các loại ghế văn phòng thông thường?

Ở Việt Nam cũng đã có video về chủ đề này. Các bạn có thể tham khảo tại kênh Youtube của Tinhte. Anh admin Tinhte là Cuhiep đã chia sẻ với kinh nghiệm của một người dùng ghế Aeron từ 2013.

Còn mình thì sẽ chia sẻ với kinh nghiệm của một người đang ngồi Aeron hơn 2 năm qua. Nhưng mình cũng đã dùng rất nhiều loại ghế khác nhau, của cả Herman Miller và các thương hiệu nổi tiếng khác như Steelcase, Okamura, Ergohuman, GTChair…

1. Aeron là chiếc ghế văn phòng nổi tiếng nhất thế giới. 

Aeron mang tính biểu tượng của Herman Miller. Đây là hãng nội thất văn phòng hàng đầu của Mỹ với tuổi đời hơn 100 năm. Riêng đều này thôi đã đủ để trả lời câu hỏi trên rồi. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều hay ho về Aeron bên dưới. Thông tin tại Worldkings.

Aeron - chiếc ghế mang tính biểu tượng của Herman Miller
Aeron – chiếc ghế mang tính biểu tượng của Herman Miller

2. Thiết kế triệu đô trong 30 năm

Herman Miller đã chi hàng triệu đô la Mỹ để thiết kế chiếc ghế này từ những năm 1960.

Aeron ra mắt từ năm 1994 – bản Classic, đến giờ mới chỉ thay đổi thiết kế duy nhất 1 lần vào năm 2016 – phiên bản Remastered.

Một chiếc ghế có ngồi thoải mái hay không phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế của nó.

“Chiếc ghế là một vật thể cực kỳ phức tạp. Thiết kế một tòa nhà chọc trời gần như dễ dàng hơn” – kiến trúc sư nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe từng viết.

Góc ngả lưng của Aeron phiên bản Classic 1994 là 90-101 độ. Nhưng sang phiên bản Remastered 2016 thì góc này đã được điều chỉnh sâu hơn: 93,5 – 104 độ.

Việc điều chỉnh này được đánh giá là giúp cho bản Remastered ngồi thoải mái hơn phiên bản Classic cũ.

Chiếc ghế Aeron mà Mark Zuckerberg ngồi là phiên bản Classic, ra mắt vào năm 1994
Chiếc ghế Aeron mà Mark Zuckerberg ngồi là phiên bản Classic, ra mắt vào năm 1994

Nhiều bạn than phiền rằng mua ghế 5-10tr mà vẫn ngồi không thoải mái… thì rất có thể thiết kế của chiếc ghế đó chưa đủ/ chưa tới. Nó chỉ phù hợp với 1 vài dáng người chứ chưa phù hợp với cơ thể bạn.

Còn với Aeron, bạn có một chiếc ghế có thiết kế được cả thế giới công nhận. Và Aeron được đảm bảo từ năm 1994 đến bây giờ với rất nhiều công ty vẫn đang sử dụng.

Tương tự như việc bạn chạy bộ hàng chục km hàng ngày: Bạn chọn một đôi giày nổi tiếng đến từ Nike, Adidas – chứ không chọn những đôi giày không có tên tuổi.

3. Khả năng tùy chỉnh

Aeron có khả năng tùy chỉnh với nhiều kiểu setup, nhiều kiểu bàn làm việc.

Mình lấy ví dụ: 1 mẫu khá hot bên mình đang phân phối là Dvary Butterfly. Chiếc ghế này ngồi cũng rất tốt, nhưng nếu cho vào một setup có bàn hơi cao (77-80cm) hoặc có ngăn kéo thì người ngồi sẽ khá khó chịu.

Vì có thể Dvary sẽ không nâng lên được cao nhất để phù hợp với bạn. Và ngăn kéo sẽ làm vướng kệ để tay… từ đó làm ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn.

Dvary Butterfly (bên trái) bị vướng ngăn bàn, kệ để tay sẽ đẩy người ngồi ra xa. Nhưng với Aeron thì có thể tùy chỉnh nâng đẩy kệ để tay về phía sau sâu hơn để không bị vướng.
Dvary Butterfly (bên trái) bị vướng ngăn bàn, kệ để tay sẽ đẩy người ngồi ra xa. Nhưng với Aeron thì có thể tùy chỉnh nâng đẩy kệ để tay về phía sau sâu hơn để không bị vướng.

4. Aeron có 3 size nhỏ/ vừa/ to dành cho tất cả mọi người

Thông thường, để tối ưu chi phí, các nhà sản xuất chỉ làm ra chiếc ghế có duy nhất 1 kích cỡ dành cho tất cả mọi người.

Đối với những người có chiều cao và cân nặng bình thường từ 1,6-1,8m thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn có thân hình hơi nhỏ hoặc lớn hơn bình thường thì rõ ràng bạn phải ngồi trên chiếc ghế quá rộng hoặc quá nhỏ.

Dù các ghế công thái học hiện nay có thể tùy chỉnh theo cơ thể, nhưng thực tế bạn sẽ khó mà thoải mái được.

Aeron là ghế duy nhất của Herman Miller có 3 size, trong đó size B (vừa) là size dành cho 90% mọi người. Nhưng với những ai quá nhỏ hoặc quá lớn thì vẫn có thể chọn size A (nhỏ) hoặc size C (lớn) để phù hợp với cơ thể.

Duy Luân (duyluandethuong) sử dụng ghế Aeron size C (size lớn)
KOC Duy Luân (duyluandethuong) sử dụng ghế Aeron size C (size lớn)

5. Tính năng ngồi nghiêng về phía trước (Forward Tilt)

Tính năng này đặc biệt hữu dụng cho những người hay phải viết hoặc tập trung làm việc. Rất nhiều người đã chọn Aeron thay cho những chiếc ghế đắt tiền khác vì tính năng này.

Khi ngồi viết hay tập trung làm 1 cái gì đó, mọi người thường có xu hướng ngả thân người về phía trước. Lúc này tựa lưng của ghế thông thường sẽ không còn đỡ được lưng của bạn.

Nhưng khi bật tính năng này trên Aeron, kể cả khi bạn ngả người về phía trước thì ghế vẫn đỡ được lưng của bạn.

Tính năng nghiêng về phía trước rất hữu dụng với những ai hay phải tập trung làm việc hoặc viết.
Tính năng nghiêng về phía trước Forward Tilt trên ghế Aeron rất hữu dụng với những ai hay phải tập trung làm việc hoặc viết.

6. Vật liệu cao cấp với độ bền cao

Không khó để thấy 1 chiếc ghế Aeron từ năm 1994 đến giờ vẫn còn rất nhiều người sử dụng.

Việc đầu tư một khoản tiền khá lớn ban đầu nhưng bạn được ngồi thoải mái, sử dụng hàng chục năm sẽ hợp lý hơn việc ngồi một chiếc ghế không phù hợp rồi phải sống chung với nó nhiều năm.

Không ít khách hàng bên mình đã sử dụng ghế 5-10tr rồi cuối cùng vẫn phải mua Aeron.

Văn phòng Facebook với rất nhiều Aeron bản 1994
Văn phòng Facebook với rất nhiều Aeron phiên bản Classic năm 1994

7. Tiếp tục về vật liệu: Lưới

Mình sẽ nói kỹ hơn về lưới của Aeron ở dưới đây:

Hiện các loại ghế công thái học đang bán ở VN chủ yếu sử dụng vật liệu lưới cho cả lưng ghế và mâm ngồi. Việt Nam với khí hậu nóng ẩm thì sử dụng vật liệu này là tốt nhất!
Với ghế lưới, bản chất lưới phải đủ độ căng để các bạn có thể ngồi lên, dẫn đến cảm giác cứng ban đầu khi ngồi.

Nếu bạn ngồi bàn quá cao, phải đẩy ghế lên cao, chân không chạm đất. Lúc này trọng lượng tì vào mâm ghế sẽ lớn hơn, dẫn đến cảm giác ê mông.

Sau một thời gian ngồi “rốt-đa”, độ căng của lưới sẽ giảm đi, lưới bị chùng xuống. Bạn nên biết rằng rất ít hãng ghế nào bảo hành độ chùng của lưới – trừ khi lưới bị chùng bất thường hoặc bị bong mép.

Khi lưới bị chùng đến một mức độ nào đó thì lưới sẽ giữ nguyên ở trạng thái này. Lúc đó các bạn vẫn ngồi bình thường, nhưng cảm giác ngồi sẽ khác ban đầu. Có thể theo chiều hướng tích cực hơn: êm hơn, mềm hơn… Nhưng cũng có thể là tiêu cực hơn: chùng hơn, dão hơn …

Điều này tùy vào cảm nhận của bạn, tùy vào loại ghế bạn mua, tùy vào cân nặng của bạn, tùy vào cách bạn sử dụng, tùy vào setup của bạn…

Rất nhiều yếu tố sẽ khiến bạn đau đầu nếu nghiên cứu kỹ về những chiếc ghế lưới.

Ở trên là mình đang nói đến các loại ghế lưới thông thường.

Còn ghế Aeron thì sử dụng loại lưới Pellicle độc quyền của Herman Miller.

Đây là loại lưới tốt nhất thế giới hiện nay, nó khác biệt hoàn toàn so với các loại ghế khác. Mình đã sử dụng hơn 2 năm mà lưới Aeron vẫn như ban đầu.

Admin diễn đàn Tinh tế là anh Hiệp cũng đã ngồi Aeron khoảng 8 năm và nói rằng lưới vẫn như ngày đầu.

Cũng phải nói thêm, Aeron được Herman Miller bảo hành 12 năm cho toàn bộ ghế, kể cả lưới bị chùng với cường độ ngồi 24h mỗi ngày (bên Mỹ, rất nhiều công ty cho nhân viên làm việc 3 ca).

Thời gian bảo hành ghế của Herman Miller là lâu nhất thế giới. Và kể cả khi hết bảo hành bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua linh kiện để thay thế.

Bởi vậy, nếu chọn lưới của Aeron, bạn sẽ không còn phải lăn tăn gì nữa – vì đơn giản nó là best of the best!

Lưới sử dụng trên Aeron rất khác biệt so với những chiếc ghế lưới thông thường
Lưới sử dụng trên ghế Aeron rất khác biệt so với những chiếc ghế lưới thông thường

Vậy là mình đã trả lời xong câu hỏi vì sao ghế Aeron lại đắt hơn ghế thông thường.

Bây giờ mình sẽ trả lời câu hỏi ở tiêu đề: Vì sao ghế Aeron lại “rẻ”:

1. Giá ghế Aeron ở Việt Nam RẺ hơn giá bên Mỹ, châu Âu… khoảng 20-30%

Giá phiên bản Graphite chân nhựa tại Mỹ là 1.750$. Trong khi tại DandiHome, phiên bản này chỉ có giá 31.500.000 VNĐ
Giá phiên bản Aeron Graphite chân nhựa tại Mỹ là 1.750$. Trong khi tại DandiHome, phiên bản này chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng

Nhiều khách hàng hỏi tại sao ghế Aeron ở DandiHome lại rẻ hơn bên US khá nhiều? Có 3 lý do:

  • HermanMiller đã sáp nhập nhà máy Ninh Ba (2007) về Đông Quản – Trung Quốc từ 2018. Nhà máy này sản xuất những ghế như Aeron, Cosm, SayL, Mirra 2…. Vì thế không khó hiểu tại sao giá ghế Aeron ở Châu Á lại có thể rẻ hơn Mỹ. Một số ghế chỉ sản xuất tại Mỹ như Embody hay Eames Lounge & Ottoman thì giá ở Châu Á lại đắt hơn giá ở Mỹ khá nhiều do chi phí vận chuyển.
  • DandiHome nhập ghế Aeron ở nguồn uy tín (để đảm bảo 12 năm bảo hành), với số lượng lớn nên được hưởng mức chiết khấu cao.
  • Thu nhập bình quân của VN thấp hơn US nhiều, DandiHome muốn người dùng ở Việt Nam được sở hữu chiếc ghế tốt nhất thế giới với mức giá hợp lý. Vì vậy, chúng tôi đã giảm lợi nhuận để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận ghế Aeron hơn.

Trước khi DandHome bán Aeron tại Việt Nam (tháng 7/2021), mọi người thường phải mua phiên bản Aeron rẻ nhất với giá 40-50 triệu đồng.

Liệu có ghế Aeron có hàng pha ke?

Đến đây, sẽ có một số ít khách hàng lại cho rằng ghế Aeron “giá rẻ” thế này có thể là hàng fa ke. DandiHome xin được cung cấp các thông tin dưới đây để Quý khách hàng có thể tự mình kiểm tra:

  • Trên trang chủ Herman Miller: để phân biệt hàng authentic và hàng fa ke, đơn giản chỉ cần nhìn vào logo HermanMiller trên sản phẩm. Link tham khảo: https://www.hermanmiller.com/customer-service/faq/
  • Anh Hiệp – admin Tinhte, người đã dùng ghế Aeron từ 2013 cũng là khách hàng của DandiHome. Anh Hiệp có chia sẻ về ghế Aeron đã mua tại DandiHome tại link: https://tinhte.vn/thread/vi-sao-herman-miller-aeron-dat.3451281/
  • DandiHome ra đời từ 6/2017, thành lập công ty TNHH DandiHome Việt Nam từ tháng 4/2018 luôn có chính sách: hoàn tiền và tặng sản phẩm nếu khách hàng phát hiện ra DandiHome bán hàng fake hoặc không đúng mô tả cho tất cả các sản phẩm bán ra.

 

hermanmiller authentic
Theo thông tin từ Herman Miller – để phân biệt hàng authentic, bạn chỉ cần nhìn vào LOGO của hãng.
Eames Lounge & Ottoman Herman Miller DandiHome Viet Nam
Chiếc ghế Eames Lounge & Ottoman của Herman Miller tại DandiHome
eames otoman herman miller
Trên chiếc Eames Lounge & Ottoman có giá hơn 200tr (giá chiếc ghế này tại DandiHome đắt hơn giá bên US), cũng có logo của HermanMiller trên ghế, hộp, sách hướng dẫn sử dụng…

2. Dùng sản phẩm chất lượng và có độ bền cao, về lâu dài sẽ RẺ hơn sản phẩm chất lượng kém.

Nếu bạn dùng ghế Aeron, bạn sẽ được ngồi thoải mái trong hàng chục năm và không phải lo đổi ghế khác.

Nhưng nếu bạn dùng ghế kém chất lượng, rất có thể sau vài tháng/ vài năm, bạn sẽ phải đổi ghế mới. Chưa kể tới việc trong thời gian sử dụng, ghế kém chất lượng có thể làm ảnh hường tới sức khỏe của bạn.

ghế kém chất lượng làm vẹo cột sống
Trong ảnh là một chiếc ghế kém chất lượng đã làm người dùng bị lệch cột sống sau 1 năm sử dụng

3. Một sản phẩm hi-end, nổi tiếng hàng đầu thế giới mà chỉ có giá khoảng 30 triệu đồng.

Cá nhân mình chưa thấy sản phẩm hàng đầu thế giới nào mà có thể sử dụng hàng chục năm, lại RẺ như vậy. Hãy thử kiểm tra giá của những chiếc đồng hồ, đôi giày, túi xách, ví, vali… hay đơn giản là bộ quần áo hàng đầu thế giới, bạn sẽ rất bất ngờ đấy!

4. Chiếc ghế tốt cũng có thể coi là một khoản đầu tư cho sức khỏe.

Nó giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến cột sống. Chi phí của chiếc ghế tốt có đắt tiền đến mấy nhưng chắc chắn vẫn RẺ hơn nhiều chi phí nếu bạn phải đi gặp bác sĩ.

Tất cả mọi người đang ngồi chiếc ghế Eames Soft Pad Chair có giá hơn 4.000$ của Herman Miller, ngoại trừ David phải ngồi ghế Aeron giá chỉ bằng 1/3. Lý do bởi vì David bị thoát vị đĩa đệm.
Tất cả mọi người đang ngồi chiếc ghế Eames Soft Pad Chair có giá hơn 4.000$ của Herman Miller. Ngoại trừ David phải ngồi ghế Aeron giá chỉ bằng 1/3. Lý do bởi vì David bị thoát vị đĩa đệm.

Lời kết

Mình xin trích 1 đoạn trong bài viết của anh Nguyễn Ngọc Hiếu về chiếc ghế Aeron để kết thúc bài viết này. Anh Hiếu là chủ kênh Podcast Hieu.tv, là một doanh nhân, nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Anh từng làm công việc tư vấn chiến lược cho những công ty, tập đoàn lớn ở Úc. Hiện anh đang tư vấn cho chính phủ Úc về Digital Strategy.

“Chuyện là hôm rồi, tôi ngồi nói chuyện với một anh bạn, anh là bác sĩ chuyên về xương khớp ở một bệnh viện ở Sydney. Tôi than với anh là dạo này hình như già cả rồi hay sao mà tôi hay bị đau lưng. Thế là anh ngồi giảng cho tôi nguyên buổi về tầm quan trọng của cái ghế. Anh nói rằng mọi người trang bị rất nhiều máy móc thiết bị đắt tiền, rồi dành thời gian tập thể dục thể thao… Nhưng lại quên đi một thứ rất quan trọng, đó là cái ghế. Vật mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trong ngày nhưng chúng ta cứ ngồi những loại ghế linh tinh. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.”

Khi về Việt Nam, anh Hiếu đã chọn DandiHome để mua bàn và ghế Aeron để sử dụng hàng ngày.
Khi về Việt Nam, anh Hiếu đã chọn DandiHome để mua bàn Ergo Edgeghế Aeron để sử dụng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ