Phân biệt các loại Inox phổ biến trên thị trường

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là vật dụng mà mọi gia đình đều có. Ví dụ: thìa, muỗng, dụng cụ bếp, phụ kiện tủ bếp, vòi rửa, lan can inox, cửa inox, một số gia đình dùng đũa inox …
Nhưng không phải ai cũng biết rõ về các loại Inox và các thương gia lại hay mập mờ về chuyện này.
Bài viết sẽ chỉ cho các bạn biết cách phân biệt Inox để ai cũng có thể chọn những sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình.

Ở Việt Nam, phổ biến nhất là 03 loại inox sau: 304, 201 và 430

– Inox 304 có độ sáng bóng cao, sạch, không bị hoen gỉ nên giá thành khá cao.
– Inox 201 tỷ lệ niken trong thành phần thấp hơn để giảm chi phí.
– Inox 430 lại chứa nhiều sắt và tạp chất khác.
====> Do vậy inox 201 và 430 dễ bị hoen gỉ, độ bền thấp, không an toàn, giá thành của chúng cũng thấp hơn nhiều so với Inox 304. Vì thế ở Việt Nam rất ít nơi bán thìa/muỗng Inox 304, thậm chí có khắc inox 304 trên thìa/muỗng mà …nam châm vẫn hút mạnh như thường. (lưu ý rằng inox 304 vẫn có thể hút nam châm nhưng chỉ bị hút nhẹ do quá trình dập khuôn trong điều kiện thường sẽ làm inox 304 bị nhiễm từ)

Cách phân biệt Inox 304 – 201 – 430:

Phân biệt bằng mắt thường: bề mặt Inox 304 hoàn thiện thường bóng như gương, sau một thời gian sử dụng chỉ bị xước nhưng độ sáng bóng vẫn vậy.

Sự khác biệt giữa thìa inox 304 và thìa inox 430
Sự khác biệt giữa thìa inox 304 và thìa inox 430

Phân biệt bằng nam châm: Inox 430 do pha sắt nhiều trong thành phần, vì thế inox 430 hút rất mạnh với nam châm (lưu ý rằng inox 201, 304 vẫn có thể hút nam châm nhưng chỉ bị hút nhẹ do quá trình dập khuôn trong điều kiện thường sẽ làm inox 304 bị nhiễm từ). Vì thế chỉ cần miếng nam châm nhỏ, bạn có thể biết được đâu là loại Inox 430 rẻ tiền này. Loại này dùng 1 thời gian là xỉn màu, thậm chí bị gỉ.

(ảnh thìa Inox 304 pha ke – hút nam châm rất mạnh)

 Phân biệt 2 loại inox 304 và 201 thế nào? Cả 2 loại inox này ở tráng thái cơ bản thì không hút nam châm. Nếu bị dập khuôn trong điều kiện thường, 2 loại này đều bị nhiễm từ và hút nhẹ với nam châm (nguồn wikipeia).

Vì thế không thể dùng nam châm để phân biệt 2 loại Inox 201 và inox 304. DandiHome đề xuất 4 cách phân biệt sau:

Cách 1: Xem trên sản phẩm có dập mác 201 hay 304 (hoặc 18/8-18/10 cũng đều là mác inox 304). Lưu ý: trên thị trường có khá nhiều sản phẩm giả dù có dập mác 304 nhưng vẫn hút nam châm rất mạnh, vì thế bạn vẫn nên cẩn thận test với nam châm như đã test ở ảnh trên.

Cách 2: Thử bằng dung dịch thử inox: khi nhỏ vào inox 201 thì bề mặt inox sẽ chuyển màu hồng, bề mặt inox 304 sẽ chuyển sang màu xám nhạt (màu gần như tương đồng với bề mặt):

➡Cách 3: Với cách 2 ở trên sẽ làm hỏng bề mặt inox. Vì thế cách này chỉ nên áp dụng với các sản phẩm nội/ ngoại thất như cửa Inox, lan can… khi các bạn có mẫu thử.
Đối với sản phẩm gia dụng, rất ít nơi cho bạn thử bằng cách này . Vì thế, bạn hãy sử dụng cách phân biệt bằng NIỀM TIN sau: yêu cầu người bán cam kết (có thể kí vào hóa đơn) bảo hành trọn đời hoặc đền tiền nếu phát hiện bán hàng không như mô tả.

➡Cách 4: Thí nghiệm sản phẩm. Nếu có điều kiện, bạn có thể mang mẫu đến các phòng thí nghiệm để kiểm tra sản phẩm như DandiHome đã làm với các sản phẩm bán ra:

thí nghiệm sản phẩm

 Lưu ý: ngoài các loại Inox phổ biến trên, trên thị trường còn có loại “Inox mạ” rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng – là loại Inox chỉ mạ bóng ở bề mặt ngoài, bên trong vẫn là sắt. Bởi các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho sức khoẻ, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư… Vì vậy cần tránh xa loại Inox mạ này. Tương tự như Inox 430, loại này là sắt nên hút nam châm rất mạnh.

KẾT:

Cuộc sống ngày càng đi lên, chúng ta đều muốn mua sắm các sản phẩm tốt cho gia đình. Nhưng khá nhiều người tiêu dùng hiện nay muốn sắm đồ tốt, mua đồ với giá cao nhưng cuối cùng vẫn mua nhầm đồ chất lượng kém. Vì thế mọi người hãy trang bị thêm kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!

0919200815
Liên hệ