Ghế linh tinh và GTChair I-see M, món hời cho người bắt đầu

Chắc chắn chúng ta ai cũng đã từng mua một vài chiếc ghế. Cá nhân mình, ngoài những những chiếc ghế của GTChair và Herman Miller mà mình đã nhắc đến trong bài viết kinh nghiệm chọn mua ghế công thái học, thì mình đã mua tổng cộng 3 chiếc ghế có giá trên dưới 1tr dưới đây:

Tuy nhu cầu ngồi hàng ngày là khá nhiều (8-10 tiếng) nhưng hồi đó mình lại chọn mua những chiếc ghế này không có thương hiệu trên

Đặc điểm chung là mấy chiếc ghế này khá tệ: vật liệu kém, chất lượng kém, ọp ẹp khi ngồi… Thậm chí chiếc ghế đắt nhất trong 3 chiếc ghế ở trên (ảnh ngoài cùng bên phải) mình phải để 1 cái tô vít trong ngăn kéo, cứ khoảng vài ngày mình phải vặn 1 con ốc vào cho chặt.

Và đây cũng là sai lầm của rất nhiều người: lựa chọn một sản phẩm chất lượng kém trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều. Mình xin trích dẫn một đoạn trong bài viết “Chuyện cái ghế” của anh Nguyễn Ngọc Hiếu – một doanh nhân, nhà đầu tư kinh nghiệm, cố vấn chính phủ Úc ở dưới. Link bài đầy đủ các bạn có thể click vào ĐÂY.

“mọi người trang bị rất nhiều máy móc thiết bị đắt tiền, rồi dành thời gian tập thể dục thể thao,… nhưng lại quên đi một thứ rất quan trọng, đó là cái ghế – vật mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trong ngày nhưng chúng ta cứ ngồi những loại ghế linh tinh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ”

Ghế linh tinh

Vậy ghế linh tinh mà anh Hiếu nói đến ở trên là ghế gì? Có thể định nghĩa của mỗi người là khác nhau, ví dụ bạn dùng iPhone, Samsung thì có thể bạn sẽ nói Huawei, Xiaomi, Oppo… là điện thoại linh tinh. Với 1 số người, ghế linh tinh nếu sx tại Trung Quốc thì có thể hiểu là hàng Tàu địa phương, còn ghế xịn là hàng Tàu trung ương…

Chiếc ghế “linh tinh” này mới ngồi mấy tuần đã bị rách lưới nên mình đã phải mua thêm cái tựa lưng đằng sau

Với mình, ghế linh tinh là 3 chiếc ghế mình đã mua ở trên: chúng không có thương hiệu, chất lượng kém, xuống cấp rất nhanh (thực ra ngay từ ban đầu nó đã tệ rồi). Tất nhiên là mấy chiếc ghế linh tinh này nếu sử dụng ít thì vẫn chấp nhận được.

Nhưng nếu phải sử dụng nhiều, không chỉ chiếc ghế mà bất kì món đồ nào, bạn cần chọn 1 sản phẩm tốt. Có 2 yếu tố quan trọng khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm nào, đó là thương hiệuthời gian bảo hành.

Ghế nào rồi cũng hỏng thôi

Thật ngây thơ khi nghĩ rằng chiếc ghế là sản phẩm không bao giờ hỏng. Trừ khi bạn mua ghế đá, còn lại tất cả các ghế có nhiều tính năng đều có xác xuất hỏng trong thời gian bảo hành. Và sau nhiều năm thì ghế nào rồi cũng hỏng cả thôi.

Món đồ nào cũng vậy, càng có nhiều tính năng thì càng dễ hỏng hơn. Ví dụ thương hiệu ghế nổi tiếng hàng đầu thế giới là Herman Miller có thời gian bảo hành ghế lên đến 12 năm (lâu nhất hiện nay): không khó để bạn có thể search thấy ghế của hãng này bị lỗi trên youtube với từ khóa “herman miller noise” hoặc “fail”, “broken”… Những chiếc ghế có giá đến cả nghìn đô, đến từ nhà sản xuất nội thất văn phòng hàng đầu của Mỹ có lịch sử hơn 100 năm với thời gian bảo hành dài như vậy mà vẫn có những chiếc ghế bị lỗi thì những chiếc ghế của thương hiệu khác với thời gian bảo hành ngắn hơn sẽ như thế nào, và những chiếc ghế linh tinh khác sẽ ra sao?

Ghế nào rồi cũng sẽ hỏng, nếu muốn chọn ghế không bảo giờ hỏng, bạn có thể cân nhắc setup này

Nếu có lời khuyên dành cho những bạn mới bắt đầu, mình chỉ khuyên các bạn tìm những thương hiệu ghế uy tín với thời gian bảo hành dài, ít nhất là 3 năm. Nếu được hãng bảo hành 5 năm trở lên là tốt nhất. Thời gian hãng cam kết bảo hành dài thì xác xuất ghế của hãng đó bị hỏng sẽ thấp hơn hãng bảo hành ngắn. Về thương hiệu thì các bạn có thể lựa chọn các thương hiệu Mỹ, Nhật, Đức, Trung Quốc, hoặc Việt Nam… gì cũng được. Nếu có điều kiện thì nên chọn thương hiệu mà cả thế giới biết đến. Đừng bao giờ mua ghế linh tinh như mình trước đây, rất phí tiền vì chúng có độ bền kém, trước sau gì bạn cũng phải mua ghế khác, chưa nói đến chuyện mấy cái ghế này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ghế nào cũng vậy, chỉ cần có thương hiệu uy tín, thời gian bảo hành từ 3 năm trở lên là ok
Ghế nào cũng vậy, chỉ cần có thương hiệu uy tín, thời gian bảo hành từ 3 năm trở lên là ok

Về chiếc ghế GTChair I-see M thì đã có nhiều người review rồi, các bạn có thể tham khảo tại ĐÂY, hoặc ĐÂY – tất cả là những bạn đã sử dụng và review khách quan. Mình sẽ chỉ nói về những nhược điểm và ưu điểm của I-see M mà không nhiều người để ý.

Đầu tiên, mình sẽ nói về nhược điểm của ghế GTChair I-see M trước

Cá nhân mình đang dùng Aeron của Herman Miller – một chiếc ghế thuộc loại end game, vì thế không khó để mình có thể chê bất kì chiếc ghế nào khác 😀

1. Chất lượng không đồng đều, có sai số. Không như các ghế dòng cao của GTChair là I-see X hoặc Dvary Butterfly đã được lắp ráp gần hết từ nhà máy, thì bạn cần lắp ráp các linh kiện của I-see M vào với nhau: mâm ghế, bộ điều khiển, piston, lưng ghế… và trong quá trình lắp có thể có sai số nhỏ.

Cũng như những chiếc ghế tầm trung/ thấp khác thì I-see M vẫn có những sai số vì phải lắp ráp các bộ phận vào với nhau

2. Phần lắp tựa đầu chưa tốt: Để lắp tựa đầu, bạn cần vặn 2 con ốc vít đặt sâu vào bên trong khung nhựa, cộng với việc ốc vít khá dài nên hơi khó lắp đặt (các dòng ghế cao hơn của GTChair thì ốc vít này ngắn hơn và nó ở trong khung nhôm nên rất chắc chắn). Nếu vặn ốc vít không cẩn thận, bạn có thể làm hỏng ren bên trong, dẫn đến việc không tháo tựa đầu ra được nữa.

Vặn 2 con ốc trên tựa đầu là việc khó nhất khi lắp ráp I-see M. Bên mình đã bỏ quà tặng móc áo trên chiếc ghế này vì rất khó khi lắp tựa đầu cùng móc áo.

3. Vật liệu nhựa ở mức trung bình: nhựa sử dụng trên các dòng ghế của các thương hiệu Trung Quốc có tầm giá dưới 15tr trên thị trường hiện nay hầu hết chỉ có chất lượng ở mức trung bình hoặc thấp. Chất lượng nhựa của các loại ghế giá rẻ khoảng 2-3tr “tã” rất nhanh. Nhựa của I-see M cũng như tất cả các dòng ghế khác của GTChair thì có chất lượng cao hơn, nhưng vẫn ở mức trung bình. Thực sự khá khó để diễn tả, nhưng muốn biết nhựa chất lượng thấp/ trung bình/ cao thế nào thì bạn cần phải có thời gian trải nghiệm nhất định thì mới có thể cảm nhận được.

Ghế I-see M bên trái và Aeron của mình ở bên phải. Mình cũng đã có làm video về Aeron sau hơn 1 năm sử dụng trên Youtube, các bạn có thể xem tại ĐÂY để thấy nhựa trên Aeron tốt như thế nào.

4. Chất lượng hoàn thiện cũng ở mức trung bình: những phần tiếp xúc giữa nhựa và lưới, những đoạn nhựa hoàn thiện chưa tốt… Với những ai mắc OCD thì thực sự phải cân nhắc khi lựa chọn các sản phẩm tầm trung.

Mình chưa bao giờ đánh giá cao chất lượng hoàn thiện – hay còn gọi là Build Quality của những chiếc ghế Trung Quốc. Ảnh trên: I-see M bên phải, Aeron bên trái

Ưu điểm của ghế GTChair I-see M

1. Thương hiệu tốt: ghế I-see M được sản xuất bởi GTChair, 1 trong những hãng chuyên về sản xuất ghế công thái học hàng đầu Trung Quốc. Được thành lập từ năm 1992, GTChair chỉ sản xuất ghế, ko làm bất kì sản phẩm văn phòng nào khác. Như các bạn đã biết, công ty nào tập trung làm về 1 sản phẩm nào đó thì sản phẩm đó thường sẽ được tối ưu hơn.

2. Bảo hành dài và bảo hành chính hãng: cũng như tất cả các dòng ghế khác của GTChair, I-see M được hãng bảo hành đến 12 năm. 

Hiện nay, I-see M bán ra ở VN có cả bản xách tay – không được GTChair bảo hành trực tiếp tại Việt Nam. Vì thế khi mua ghế bạn cần hỏi người bán xem có đúng là I-see M phiên bản quốc tế, được phân phối chính hãng ở Việt Nam và có mã VN bên dưới khung ghế hay không nhé.

gtchair chinh hang
Tất cả ghế GTChair phân phối chính hãng ở Việt Nam đều có mã VN bên dưới khung ghế

3. Giá ở mức vừa phải, thuộc phân khúc tầm trung/ thấp nhưng sử dụng lưới của ghế 15tr.

Bất kể sản phẩm nào cũng vậy, nếu sử dụng ít thì bạn mua phân khúc nào cũng được. Nhưng nếu đã sử dụng nhiều thì nên chọn 1 món đồ tốt, có thương hiệu. Trên thị trường hiện nay thì 1 chiếc ghế có thương hiệu với thời giao bảo hành 3 năm có giá khoảng 3-4 triệu. Chỉ cần bỏ ra thêm 1-2tr là bạn có thể sở hữu I-see M – ghế của thương hiệu hơn 30 năm kinh nghiệm trong làng ghế Công Thái Học.

Hiện I-see M đang được bán với giá chưa đến 6tr ở VN – ảnh nhóc nhà mình cuối năm 2021 khi phải học online ở nhà vì Covid 19 dùng ghế I-see M và bàn nâng hạ

Các loại ghế công thái học trên thị trường hiện nay thì có đầy đủ phân khúc từ 3 triệu đến hơn 50 triệu, thì I-see M với giá chưa đến 6tr vẫn ở phân khúc tầm trung/ thấp. Và tin mình đi, khi mua bất kể 1 món đồ nào đó, nếu bạn mua những món đồ ở phân khúc thấp nhất thì sau này nhiều khả năng bạn sẽ phải nâng cấp lên phân khúc cao hơn.

4. Sử dụng nhiều vật liệu cao cấp. Tuy là dòng ghế thuộc loại rẻ nhất của GTChair nhưng I-see M vẫn được trang bị lưới Wintex Hàn Quốc, piston Samhongsa Class 4 (cùng hãng với Herman Miller), chân nhôm cứng cáp tương tự các dòng ghế 10-15tr của GTChair đang bán ở Việt Nam.

I-see M vẫn sử dụng lưới Wintex Hàn Quốc và chân bằng nhôm như các dòng ghế cao cấp 10-15tr khác của GTChair

5. Khả năng tùy chỉnh tốt. Khá bất ngờ là I-see M lại được GTChair trang bị kệ để tay 4D, kệ để tay này có độ trượt về phía sau còn sâu hơn I-see X hay Dvary Butterfly, giúp ghế có thể thích nghi với những loại bàn có mặt bàn quá dày, thậm chí là có ngăn kéo. Một điểm cộng nữa là piston của I-see M có chiều cao lớn hơn các loại piston khác 2cm. Vì thế, I-see M có khả năng nâng cao hơn các loại ghế khác của GTChair là 2cm, giúp ghế thích nghi được với những chiếc bàn cao.

Với mặt bàn khá dày và cao như ảnh trên, không nhiều ghế có thể tùy chình để bạn có thể ngồi thoải mái

6. Cảm giác ngồi: Để ngồi thoải mái, bạn cần setup chuẩn trước. Nếu setup các đồ vật không chuẩn thì bạn có mua ghế vài chục triệu cũng không ngồi thoải mái được. Mình đã có bài viết setup chuẩn công thái học tại ĐÂY. Cá nhân mình đánh giá I-see X là dòng ghế cho cảm giác ngồi tốt nhất trong tất cả ghế GTChair đang bán ở Việt Nam bởi hệ thống BAS hỗ trợ lưng của nó. Mà I-see M là phiên bản rút gọn của I-see X: chung thiết kế, kích thước tổng thể… và bị loại bỏ 1 số tính năng. Mình có tóm tắt sự khác nhau của 2 chiếc ghế này bên dưới. Còn về cảm giác ngồi khi làm việc thì 2 chiếc ghế này gần như tương đương. Tất nhiên I-see X vẫn cho cảm giác đầm hơn vì khung chắc chắn hơn, I-see X cũng có nhiều tính năng hay ho hơn, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 3tr nữa.

Để sở hữu I-see X, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 3tr nữa

Lời kết

Với những ai chỉ cần một chiếc ghế để ngồi làm việc thì I-see M vẫn là quá đủ. Tổng kết lại thì trong phân khúc 6 triệu thì I-see M hơn các dòng ghế khác:

_ Thương hiệu lớn với tuổi đời 30 năm chuyên sản xuất ghế công thái học.

_ Sử dụng chung vật liệu với các dòng ghế cao cấp 10-15tr của GTChair.

_ Và đặc biệt, thời gian bảo hành chính hãng lên đến 12 năm. Tại thời điểm này mình viết bài chưa có hãng ghế nào bảo hành lâu như vậy trong phân khúc giá này.

Một điểm cộng nữa: cũng như các dòng ghế khác của GTChair, khi I-see M hết bảo hành, nếu ghế bị hỏng ở linh kiện nào thì bạn có thể dễ dàng mua riêng phần linh kiện đó để thay thế chứ không cần mua ghế mới, đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài sau này.

Tất cả linh kiện của I-see M đều có thể thay thế dễ dàng

Vì vậy có thể nói, I-see M là một khoản đầu tư khá hời khi bắt đầu chọn mua một chiếc ghế tốt. Một lần nữa, hãy chọn ghế GTChair được phân phối chính hãng ở Việt Nam – có mã VN bên dưới khung ghế để được hỗ trợ trọn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ