Các sai lầm thường gặp khi ngồi làm việc với máy tính

Chắc chắn có nhiều người như mình: dành 8 tiếng (hoặc hơn) hàng ngày để ngồi làm việc trước màn hình máy tính. Vì vậy, tư thế khi ngồi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn tìm thông tin trên google, bạn sẽ thấy rất nhiều nguồn thông tin khác nhau về cách ngồi đúng khi làm việc. Có đúng, có sai, nhưng có những thông tin không đúng cũng không sai,… từ đó có thể khiến chúng ta bị nhầm lẫn và rồi ảnh hưởng đến tư thế ngồi.

Nếu bạn muốn tìm thông tin ở những nguồn uy tín trên thế giới, có thể THAO KHẢO TẠI ĐÂY.

Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi ngồi làm việc mà mình thấy rất nhiều người vẫn mắc phải:

Sai lầm thứ nhất: ngồi thật thẳng

Ngồi thẳng nghe có vẻ là một tư thế chuẩn mác “công thái học” và bạn sẽ thấy không có vấn đề gì khi ngồi như vậy trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, tư thế này sẽ gây rất nhiều áp lực lên cột sống khi bạn cố giữ phần thân trên thật thẳng trong thời gian dài. Và sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có xu hướng gù lưng về phía trước.

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ngồi thẳng lưng thế này trong thời gian ngắn
Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ngồi thẳng lưng thế này trong thời gian ngắn
Nhưng chỉ sau khoảng 20-30p bạn sẽ chùng lưng lại, từ đó gây nên các rắc rối cho cột sống sau này.
Nhưng chỉ sau khoảng 20-30p bạn sẽ chùng lưng lại, từ đó có thể gây nên các bệnh về cột sống sau này: đau mỏi lưng, thoát vị đĩa đệm…

Về vấn đề tại sao chúng ta không thể duy trì tư thế ngồi thẳng lưng được lâu, Th.S Bác sĩ Trần Trung Kiên (Khoa Phẫu thuật Thần kinh cột sống – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đã nói ở bài viết NÀY

Giải pháp: Cố định lưng ghế ở vị trí ngả khoảng 100 độ. Như vậy, lưng ghế sẽ đỡ một phần trọng lượng cơ thể của bạn.

Chỉ cần ngả nhẹ ra sau một chút sẽ tạo ra sự khác biệt, nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều khi ngồi làm việc.

Chiếc ghế của mình có góc ngả mặc định giữa mâm ghế và lưng ghế là 104 độ, vì thế nó luôn giúp mình có tư thế ngồi thoải mái khi làm việc.
Chiếc ghế của mình có góc ngả giữa mâm ghế và lưng ghế là 104 độ, vì thế nó luôn giúp mình có tư thế ngồi thoải mái khi làm việc.

Sai lầm thứ 2: điều chỉnh cao độ ghế không phù hợp

Việc đầu tiên mà chúng ta thường làm khi mua một chiếc ghế là chỉnh chiều cao của ghế để bàn chân sẽ đặt toàn bộ lên sàn.

Và mình cũng dùng cách này. Tuy nhiên, việc làm trên chỉ đúng khi bạn dùng bàn nâng hạ giống như mình, vì bàn nâng hạ sẽ chỉnh cao độ mặt bàn phù hợp với cao độ ghế.

Với bàn thông thường thì sẽ không điều chỉnh được cao độ mặt bàn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể điều chỉnh vị trí của chuột và bàn phím.

====>Vậy nên độ cao của ghế sẽ quyết định độ thoải mái của tay bạn.

Ảnh 1: bàn quá cao: tay bạn sẽ cọ xát vào rìa bản. Ảnh 2: bàn có cao độ phù hợp, cánh tay và cổ tay thẳng hàng. Ảnh 3: bàn quá thấp: bạn sẽ bị thõng vai.
Ảnh 1: Bàn quá cao: tay bị cọ vào rìa bàn.   Ảnh 2: Bàn phù hợp, cánh tay và cổ tay thẳng hàng.   Ảnh 3: Bàn quá thấp cũng không ổn

Vậy nên, thay vì điều chỉnh cao độ ghế theo chân, hãy chỉnh cao độ ghế theo chuột và bàn phím. Để đảm bảo cánh tay và cổ tay phải tạo thành một đường thẳng với chuột và bàn phím.

Nếu sau khi chỉnh đúng tư thế mà bạn thấy chân mình quá ngắn để chạm hoàn toàn dưới mặt sàn thì giải pháp là tìm dụng cụ để gác chân hoặc bất cứ thứ gì để nâng chân lên cho thoải mái.
Nếu sau khi chỉnh đúng tư thế mà bạn thấy chân mình quá ngắn để chạm hoàn toàn dưới mặt sàn thì giải pháp là tìm dụng cụ để gác chân hoặc bất cứ thứ gì để nâng chân lên cho thoải mái.

Sai lầm thứ 3: chọn bàn làm việc có ngăn kéo

Những chiếc bàn có nhiều ngăn kéo luôn rất tiện để bạn cất đồ đạc, tuy nhiên ngăn kéo lại là lý do làm bạn không thể ngồi đúng tư thế.

Nếu bạn áp dụng giải pháp mình nêu ra ở mục 2 (điều chỉnh ghế theo chuột và bàn phím), có thể thấy khoảng cách giữa vị trí của chân và tay là rất gần.

Vì thế, nếu có ngăn kéo, bạn sẽ phải hạ ghế thấp xuống so với cao độ phù hợp, từ đó làm ảnh hưởng tới thư thế ngồi của bạn.

Khoảng cách từ chân mình đến mặt dưới bàn chỉ khoảng 6-8cm, nếu mình sử dụng bàn có ngăn kéo (hình bên phải) thì mình khó có thể ngồi thoải mái được
Khoảng cách từ chân mình đến mặt dưới bàn chỉ khoảng 6-8cm, nếu mình sử dụng bàn có ngăn kéo (hình bên phải) thì mình không thể ngồi thoải mái được.

Sai lầm thứ 4: đặt màn hình quá cao hoặc quá thấp

Nếu đặt màn hình quá thấp thì bạn cần phải cúi để nhìn xuống, màn hình quá cao thì phải ngước để nhìn lên – đều gây mỏi cổ.

Trường hợp phải cúi xuống thì lâu ngày có thể dẫn đến gù lưng. Trước đây, mình chỉ đặt laptop để làm việc dưới mặt bàn, mình rất hay mỏi cả cổ và lưng.

Vị trí màn hình cũng ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn
Vị trí màn hình cũng ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn

Giải pháp là bạn chỉ cần đặt cạnh trên của màn hình ngang tầm mắt. Nếu dùng latop thì bạn có thể dùng bất cứ cái gì kê cao nó lên như chiếc kệ, chồng sách…

Còn nếu dùng màn hình rời thì giải pháp dùng Arm (tay đỡ màn hình) đang rất được ưa chuộng hiện nay vì nó dễ dàng điều chỉnh cao độ và cho không gian rất thoáng bên dưới.

Mình dùng Arm cho cả màn hình và laptop
Mình dùng Arm cho cả màn hình và laptop

Sai lầm thứ 5: ngồi quá lâu 

Dù bạn có làm việc trên bộ bàn ghế tốt đến mấy thì ngồi quá lâu trước máy tính mà không chịu vận động luôn là điều cần tránh. Thói quen này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn sau này.

Những bệnh do ngồi quá lâu bạn có thể tự google hoặc vào những nhóm thoát vị đĩa đệm để tìm hiểu thêm.

Do đó, hãy thay đổi tư thế thường xuyên nhất có thể, ví dụ đổi tư thế đứng làm việc (nếu bạn dùng bàn nâng hạ), hoặc đứng lên đi lại một chút, rời khỏi bàn để uống nước, đi WC,…

 

Lời kết :

Những sai lầm trên ít nhiều chúng ra cũng đã từng mắc phải, nhưng chúng đều khá dễ sửa.

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể tự sửa những sai lầm này dễ dàng – trừ khi bạn đang ngồi một chiếc ghế quá tệ, độ tùy chỉnh kém thì hơi khó điều chỉnh.

Việc chọn ghế phù hợp rất qua trọng, cá nhân mình phải ngồi đến 4 chiếc ghế mới tìm được cái ưng ý.

Đây có thể coi là một hình thức đầu tư cho sức khỏe, mình đã có bài viết ở link bên dưới, các bạn có thể tham khảo:

Kinh nghiệm chọn mua ghế công thái học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ