Cách phân biệt thương hiệu “như kiểu quốc tế” ở Việt Nam.

Bài viết liên quan đến rất nhiều thương hiệu lớn ở Việt Nam nên chúng tôi không nêu tên bất cứ thương hiệu nào (trừ các thương hiệu nổi tiếng thế giới)
[​IMG]

Trên diễn đàn otofun, có thành viên mua phải một chiếc áo hàng hiệu, thương hiệu Italy ở TTTM Lotte Đào Tấn. Khi về nhà kiểm tra, bác ấy mới phát hiện ra chiếc áo đó chất lượng rất kém.

Bác đó liền lên diễn đàn để hỏi thì mới biết đó là một thương hiệu do Việt Nam lập ra và đặt tên thương hiệu đó theo phong cách Italy. Trơ trẽn hơn, thông tin trên website của hãng đó viết rõ ràng: thương hiệu đến từ Italy; chiếc áo của bác đó cũng Made in Italy, nhưng khi tra thông tin website đó thì ra thông tin người lập đến từ Đông Anh. (Đông Anh là một huyện thuộc thành phố Hà Nội chứ không phải phía đông nước Anh – West England như nhiều người nói đùa đâu ạ)

Câu chuyện trên không phải là hiếm, phải nói là rất nhiều ở Việt Nam.

Từ đó chúng tôi đưa ra khái niệm:
Thương hiệu “như kiểu quốc tế”: là các thương hiệu tên rất kêu, nghe như thể đến từ các cường quốc trên thế giới về lĩnh vực nào đó, người bán tự gắn mác sản phẩm đến từ các cường quốc đó, nhưng thực chất là do người Việt Nam lập ra và CHỈ BÁN TẠI VN. Người dùng rất khó phân biệt bởi thông tin trên website đó sẽ nói sản phẩm đến từ Mỹ, Nhật … hoặc sản phẩm lại có mác Made in Italy như trường hợp bác trên otofun ở trên. Nếu sản phẩm có ghi Made in China thì nhân viên sẽ nói: hàng của bên em công nghệ Mỹ, công nghệ Nhật … rồi nhân viên đó lại tiếp: điện thoại iPhone của anh chị cũng made in china đó thôi, bên em cũng tương tự như thế đấy, bla, bla…..

Mục đích của các thương hiệu trên lập ra thì đã quá rõ: để bán với giá rất cao, hàng thương hiệu Mỹ – Nhật cơ mà (:

Vậy làm sao để phân biệt? Chúng tôi có các bước dưới đây để mọi người trước khi mua một thương hiệu “là lạ” nào đó thì có thể kiểm tra:

1. Hỏi thông tin trang chủ của nước sở hữu thương hiệu đó.
Đã là thương hiệu lớn bao giờ cũng có website tại quốc gia đó (chúng tôi, DandiHome, thương hiệu Việt Nam còn có website, có bảo hộ thương hiệu, đăng ký bộ công thương … thì chả có lý do gì thương hiệu lớn lại không có nổi cái website).

DandiHome đã đăng ký bảo hộ Bộ Công Thương Việt Nam

2. Nếu nhân viên đưa ra thông tin trang chủ của hãng ở nước ngoài, các bạn tiếp tục check thông tin website đó ở 2 link dưới đây:
https://www.webtoolhub.com/tn561355-who-is-hosting-this.aspx
https://www.whois.com/whois/

Apple.com tất nhiên được lập ở Mỹ rồi

Nếu website đó có thông tin đến từ Việt Nam thì cccm lại tìm ra được thương hiệu chuẩn: “như kiểu quốc tế”.

3. Sau khi check xong 2 link trên mà vẫn thấy toàn Nhật, Mỹ … thì các bạn sử dụng cách cuối:

Hỏi trực tiếp nhân viên bên nước đó có bao nhiêu chi nhánh, ảnh sản phẩm đang được bán ở chi nhánh đó và ảnh cửa hàng? Nếu là sản phẩm bán online thì sản phẩm có bán trên amazon (Mỹ, châu Âu …) hoặc rakuten (Nhật) hay không? Nếu không thì link bán online sản phẩm đó đâu?
Nếu sản phẩm đó không bán tại quốc gia nội địa thì đã quá rõ, không thể có chuyện 1 thương hiệu ở Mỹ lại không bán ở Mỹ mà chỉ bán ở Việt Nam.

Bạn cứ tưởng tượng điện thoại Samsung không bán ở đâu trên thế giới, chỉ bán ở Việt Nam, quá vô lý phải không?

Nếu ai đó đưa cho bạn một chiếc điện thoại tuyệt đẹp và bảo đây là thương hiệu quốc tế nổi tiếng nhưng … không ai biết đến, chỉ bán ở Việt Nam mà thôi thì hãy cẩn thận

Sau 3 bước trên thì 100% các bạn đã biết được thương hiệu đó là thương hiệu quốc tế thật hay thương hiệu “kiểu như quốc tế” rồi đấy.

Các thương hiệu quốc tế thật chúng tôi có thể kể tên như Aplle (Mỹ – iPhone, iMac …); Samsung (Hàn Quốc – điện thoại, TV…); Zwilling, WMF (Đức – đồ gia dụng); Family Inada (Nhật Bản – thiết bị massage); Armani (Italy – thời trang) …

 

Kết: Sẽ chả có gì đáng nói nếu các thương hiệu “như kiểu quốc tế” nói rõ ràng mình là thương hiệu Việt Nam, sản xuất ở VN, TQ …

Highlands Coffee hay Bphone vẫn tự hào là thương hiệu Việt Nam đấy thôi.

Vì ngay cả các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới cũng sản xuất ở VN, TQ… Quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm bán ra.

Rất nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu “như kiểu quốc tế” cũng có chất lượng rất tốt, chỉ là giá hơi cao/ hoặc rất cao so với mặt bằng chung mà thôi.

Có câu muôn đời vẫn đúng: “tiền nào của đó”. Nhưng của chất lượng vẫn thế nhưng tiền thì gấp nhiều lần vì cái thương hiệu “kiểu như quốc tế” ở trên thì cảm giác không dễ chịu đâu.

Nếu mua phải hàng chất lượng kém như cụ ở diễn đàn otofun ở trên thì “niềm vui còn được nhân đôi” luôn.

Vì thế các bạn hãy trang bị đủ kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông minh nhé.

Tại địa chỉ: 1/3 Nguyễn Văn Quá, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh (Đầu hẻm 362 Nguyễn Văn Quá) là Nhà phân phối Panasonic chuyên cung cấp các thiết bị điện giá rẻ. Có lẽ đây sẽ nơi bạn quan tâm khi mua các thiết bị Panasonic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919200815
Liên hệ