Vì sao ghế Aeron lại… “rẻ”?

Một câu hỏi mà mình hay nhận được là vì sao chiếc ghế này lại đắt? Đến hôm qua mình cũng nhận được câu hỏi trên qua điện thoại từ một anh luật sư nổi tiếng ở Việt Nam. Chiếc ghế anh ấy hỏi là Aeron của Herman Miller.

Thường thì nếu phải tư vấn trực tiếp cho khách hàng, mình sẽ nói khá nhiều vấn đề để trả lời câu hỏi trên. Nhưng khi tư vấn qua điện thoại thì không tiện để nói hết, nên mình vui vẻ nói với anh ấy rằng chiếc ghế Aeron phiên bản giá tốt nhất bên US là 1645$, bản đó bên em đang bán 32 triệu. Vì thế anh phải hỏi rằng chiếc ghế này tại sao lại rẻ thế mới đúng chứ ” 😀

Mình tư vấn thêm một lúc về ghế Aeron và các dòng ghế khác thì anh ấy hẹn hôm sau qua thử ghế tại cửa hàng. Ngay sáng hôm sau, anh đã “khiêng” luôn 1 chiếc Aeron kèm tựa đầu Atlas và 1 chiếc GTChair I-see M về văn phòng sau khi thử.

Luật sư Lê Ngọc Luân – được mọi người biết đến với biệt danh là “Luật sư Hoa Hồng”, được ví giống như một hiện thân về công lý, bảo lệ lẽ phải, bảo vệ phái yếu. (mình đã xin phép anh Luân chụp ảnh)

Như vậy để nói một món đồ đắt hay rẻ thì các bạn cần phải so sánh với cái gì đó. Trong nhiều trường hợp, bạn cần cân nhắc cả nhu cầu sử dụng để đánh giá sự đắt rẻ của một món đồ. Một chiếc ghế 3 triệu sẽ là đắt nếu so với ghế 500k. Và chiếc ghế 500k cũng có thể nói là đắt, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng hàng ngày…

Ghế Aeron như ở trên mình đã nói thì giá ở DandiHome đang bán rẻ hơn giá bên US, và Aeron cũng rẻ hơn rất nhiều những chiếc ghế gỗ trạm trổ kì công, những chiếc túi hàng hiệu, hay một chiếc đồng hồ… Và đây cũng là chủ đề mình muốn nói đến trong bài viết này: Vì sao ghế Aeron lại rẻ.

Trước khi trả lời câu hỏi trên, mình sẽ trả lời cụ thể câu hỏi “vì sao ghế Aeron lại đắt hơn so với ghế thông thường?”

Ở Việt Nam cũng đã có video và bài viết về chủ đề này, các bạn có thể tham khảo tại ĐÂY. Còn mình thì sẽ trả lời với kinh nghiệm của một người đang ngồi Aeron hơn 1 năm qua; mình cũng đã dùng rất nhiều loại ghế khác nhau: của cả Herman Miller và các thương hiệu khác. Mình cũng xin rào trước: với những ai ít phải ngồi làm việc, học tập hàng ngày thì có thể bỏ qua bài viết này, vì sẽ rất lãng phí khi mua 1 món đồ thuộc phân khúc Hi-end mà lại ít sử dụng.

1. Aeron là chiếc ghế văn phòng nổi tiếng nhất thế giới, mang tính biểu tượng của Herman Miller – hãng nội thất văn phòng hàng đầu của Mỹ với tuổi đời hơn 100 năm. Riêng đều này thôi đã đủ để trả lời câu hỏi trên rồi. Thông tin tại Worldkings.

Aeron – chiếc ghế mang tính biểu tượng của Herman Miller

2. Thiết kế triệu đô: Herman Miller đã chi hàng triệu đô la Mỹ để thiết kế chiếc ghế này (Aeron ra mắt từ năm 1994 – bản Classic, đến giờ mới chỉ thay đổi thiết kế duy nhất 1 lần vào năm 2016 – phiên bản Remastered). Một chiếc ghế có ngồi thoải mái hay không phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế của nó. “Chiếc ghế là một vật thể cực kỳ phức tạp. Thiết kế một tòa nhà chọc trời gần như dễ dàng hơn” – kiến trúc sư nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe từng viết.

Góc ngả lưng của Aeron phiên bản Classic 1994 là 90-101 độ, nhưng sang phiên bản Remastered 2016 thì góc này đã được điều chỉnh sâu hơn: 93,5 – 104 độ. Việc điều chỉnh này được đánh giá là giúp cho bản Remastered ngồi thoải mái hơn phiên bản Classic cũ.

Chiếc ghế Aeron mà Mark Zuckerberg ngồi là phiên bản Classic, ra mắt vào năm 1994

 Nhiều bạn than phiền rằng mua ghế 5-10tr mà vẫn ngồi không thoải mái… thì rất có thể thiết kế của chiếc ghế đó chưa đủ/ chưa tới – nó chỉ phù hợp với 1 vài dáng người chứ chưa phù hợp với cơ thể bạn.

3. Khả năng tùy chỉnh: Aeron có khả năng tùy chỉnh với nhiều kiểu setup, nhiều kiểu bàn làm việc. Mình lấy ví dụ: 1 mẫu khá hot bên mình đang phân phối là Dvary Butterfly, chiếc ghế này ngồi cũng rất tốt, nhưng nếu cho vào một setup có bàn hơi cao (77-80cm) hoặc có ngăn kéo thì người ngồi sẽ khá khó chịu vì có thể ghế sẽ không nâng lên được cao nhất để phù hợp với bạn, và ngăn kéo sẽ làm vướng kệ để tay… từ đó làm ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn.

Dvary Butterfly (bên trái) bị vướng ngăn bàn, kệ để tay sẽ đẩy người ngồi ra xa. Nhưng với Aeron thì có thể tùy chỉnh nâng đẩy kệ để tay về phía sau sâu hơn để không bị vướng.

4. Aeron có 3 size nhỏ/ vừa/ to dành cho tất cả mọi người: Thông thường, để tối ưu chi phí, các nhà sản xuất chỉ làm ra chiếc ghế có duy nhất 1 kích cỡ dành cho tất cả mọi người. Đối với những người có chiều cao và cân nặng bình thường từ 1,6-1,8m thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn có thân hình hơi nhỏ hoặc lớn hơn bình thường thì rõ ràng bạn phải ngồi trên chiếc ghế quá rộng hoặc quá nhỏ – dù các ghế công thái học hiện nay có thể tùy chỉnh theo cơ thể, nhưng thực tế bạn sẽ khó mà thoải mái được.

Aeron là ghế duy nhất của Herman Miller có 3 size, trong đó size B (vừa) là size dành cho 90% mọi người. Nhưng với những ai quá nhỏ hoặc quá lớn thì vẫn có thể chọn size A (nhỏ) hoặc size C (lớn) để phù hợp với cơ thể.

Duy Luân (duyluandethuong) sử dụng ghế Aeron size C (size lớn)

5. Tính năng ngồi nghiêng về phía trước (Forward Tilt): đặc biệt hữu dụng cho những người hay phải viết hoặc tập trung làm việc. Rất nhiều người đã chọn Aeron thay cho những chiếc ghế đắt tiền khác vì tính năng này.

Khi ngồi viết hay tập trung làm 1 cái gì đó, mọi người thường có xu hướng ngả thân người về phía trước. Lúc này tựa lưng của ghế thông thường sẽ không còn đỡ được lưng của bạn. Nhưng khi bật tính năng này trên Aeron, kể cả khi bạn ngả người về phía trước thì ghế vẫn đỡ được lưng của bạn.

Tính năng nghiêng về phía trước rất hữu dụng với những ai hay phải tập trung làm việc hoặc viết.

6. Vật liệu cao cấp với độ bền cao: không khó để thấy 1 chiếc ghế Aeron từ năm 1994 đến giờ vẫn còn rất nhiều người sử dụng. Việc đầu tư một khoản tiền khá lớn ban đầu nhưng bạn được ngồi thoải mái, sử dụng hàng chục năm sẽ hợp lý hơn việc ngồi một chiếc ghế không phù hợp rồi phải sống chung với nó nhiều năm. Không ít khách hàng bên mình đã sử dụng ghế 5-10tr rồi cuối cùng vẫn phải mua Aeron.

Văn phòng Facebook với rất nhiều Aeron bản Classic 1994

7. Tiếp tục về vật liệu: Lưới. Mình sẽ nói kỹ hơn về lưới của Aeron ở dưới đây:

Hiện các loại ghế công thái học đang bán ở VN chủ yếu sử dụng vật liệu lưới cho cả lưng ghế và mâm ngồi. Việt Nam với khí hậu nóng ẩm thì sử dụng vật liệu này là tốt nhất!
Với ghế lưới, bản chất lưới phải đủ độ căng để các bạn có thể ngồi lên, dẫn đến cảm giác khá cứng ban đầu khi ngồi – nhất là khi bạn ngồi bàn quá cao, phải đẩy ghế lên cao, chân không chạm đất thì trọng lượng tì vào mâm ghế sẽ lớn hơn, dẫn đến cảm giác ê mông.

Sau một thời gian ngồi “rốt-đa”, độ căng của lưới sẽ giảm đi, lưới bị chùng xuống (nên biết rằng không hãng nào bảo hành độ chùng của lưới – trừ khi lưới bị chùng bất thường hoặc bị bong mép). Khi lưới bị chùng đến một mức độ nào đó thì lưới sẽ giữ nguyên ở trạng thái này. Lúc đó các bạn vẫn ngồi bình thường, nhưng cảm giác ngồi sẽ khác ban đầu. Có thể theo chiều hướng tích cực hơn: êm hơn, mềm hơn… Nhưng cũng có thể là tiêu cực hơn: chùng hơn, dão hơn … Điều này tùy vào cảm nhận của bạn, tùy vào loại ghế bạn mua, tùy vào cân nặng của bạn, tùy vào cách bạn sử dụng, tùy vào setup của bạn… rất nhiều yếu tố sẽ khiến bạn lăn tăn khi chọn ghế lưới phải không?
   Ở trên là mình đang nói đến các loại ghế lưới thông thường, còn Aeron thì sử dụng loại lưới Pellicle độc quyền của Herman Miller. Đây là loại lưới tốt nhất thế giới hiện nay, nó khác biệt hoàn toàn so với các loại ghế khác: mình đã sử dụng hơn 1 năm mà lưới Aeron vẫn như ban đầu. Admin diễn đàn Tinh tế là anh Hiệp cũng đã ngồi Aeron khoảng 8 năm và nói rằng lưới vẫn như ngày đầu. Cũng phải nói thêm, Aeron được Herman Miller bảo hành tới 12 năm với cường độ ngồi 24h mỗi ngày (bên Mỹ, rất nhiều công ty cho nhân viên làm việc 3 ca). Thời gian bảo hành ghế của Herman Miller là lâu nhất thế giới, và kể cả khi hết bảo hành bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua linh kiện để thay thế. Bởi vậy, nếu chọn lưới của Aeron, bạn sẽ không còn phải lăn tăn gì nữa – vì đơn giản nó là best of the best!

Lưới sử dụng trên Aeron rất khác biệt so với những chiếc ghế lưới thông thường

Vậy là mình đã trả lời xong câu hỏi vì sao ghế Aeron lại đắt hơn ghế thông thường. Bây giờ mình sẽ trả lời câu hỏi ở tiêu đề: Vì sao ghế Aeron lại “rẻ“:

1. Giá ghế Aeron ở Việt Nam RẺ hơn giá bên Mỹ, châu Âu… khoảng 10-30%

Giá phiên bản Graphite chân nhựa tại Mỹ là 1.645$. Trong khi tại DandiHome, phiên bản này chỉ có giá 32.000.000 VNĐ

2. Chi phí bỏ ra khi sử dụng một chiếc ghế tốt có độ thoái mái, độ bền cao trong hàng chục năm sẽ RẺ hơn dùng nhiều chiếc ghế không thoái mái rồi cuối cùng vẫn phải mua ghế tốt.

3. Một sản phẩm hi-end, nổi tiếng hàng đầu thế giới mà chỉ có giá 32 triệu đồng. Cá nhân mình chưa thấy sản phẩm hàng đầu thế giới nào mà có thể sử dụng hàng chục năm, lại RẺ như vậy. Nếu bạn không tin, hãy thử kiểm tra giá của những chiếc đồng hồ, đôi giày, túi xách, ví, vali… hàng đầu thế giới sẽ rõ 😀

4. Chiếc ghế tốt cũng có thể coi là một khoản đầu tư cho sức khỏe. Nó giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến cột sống. Chi phí của chiếc ghế tốt có đắt tiền đến mấy nhưng chắc chắn vẫn RẺ hơn nhiều chi phí nếu bạn phải đi gặp bác sĩ.

Tất cả mọi người đang ngồi chiếc ghế Eames Soft Pad Chair có giá hơn 4.000$ của Herman Miller, ngoại trừ David phải ngồi ghế Aeron giá chỉ bằng 1/3. Lý do bởi vì David bị thoát vị đĩa đệm.

Mình xin trích 1 đoạn trong bài viết của anh Nguyễn Ngọc Hiếu về chiếc ghế Aeron để kết thúc bài viết này. Anh Hiếu là chủ kênh Podcast Hieu.tv, là một doanh nhân, nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Anh từng làm công việc tư vấn chiến lược cho những công ty, tập đoàn lớn ở Úc. Hiện anh đang tư vấn cho chính phủ Úc về Digital Strategy.

“Chuyện là hôm rồi, tôi ngồi nói chuyện với một anh bạn, anh là bác sĩ chuyên về xương khớp ở một bệnh viện ở Sydney. Tôi than với anh là dạo này hình như già cả rồi hay sao mà tôi hay bị đau lưng. Thế là anh ngồi giảng cho tôi nguyên buổi về tầm quan trọng của cái ghế. Anh nói rằng mọi người trang bị rất nhiều máy móc thiết bị đắt tiền, rồi dành thời gian tập thể dục thể thao,… nhưng lại quên đi một thứ rất quan trọng, đó là cái ghế – vật mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trong ngày nhưng chúng ta cứ ngồi những loại ghế linh tinh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.”

Khi về Việt Nam, anh Hiếu đã chọn DandiHome để mua bàn ghế để sử dụng hàng ngày.

Add your comment

Đổi trả và dùng thử miễn phí

Đổi trả và dùng thử miễn phí sản phẩm, không thích có thể trả lại.

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí ship COD - giao hàng thu tiền tận nơi mọi miền Tổ quốc chỉ với đơn hàng trên 500k

Cam kết sản phẩm

Cam kết nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, mô tả cho toàn bộ các sản phẩm của DandiHome Việt Nam