Bàn nâng hạ – vé tập gym trọn đời.

Gần đây mình có đọc bài viết 90% người bỏ tập gym sau 3 tháng ở ĐÂY. Bài viết có vẻ hơi quá, cá nhân mình nghĩ chắc chỉ tầm 70-80% thôi (nhà mình có 4 người thì đã có 3 người bỏ tập)

Mình liên tưởng ngay đến cái bàn nâng hạ, thực ra nó cũng không khác gì vé tập gym cả. Nó cũng có cái this, cái that – tương tự có phòng tập xịn, phòng tập không xịn. Và mình nghĩ cũng có từng ấy % người dùng sẽ không sử dụng tính năng chính của nó là đứng lên để làm việc. (lý tưởng là trong 1 tiếng thì bạn nên ngồi khoảng 40-45p và đứng làm việc khoảng 15p)

Văn phòng facebook sử dụng bàn nâng hạ 2 motor – 3 ống

OK, VÀO VẤN ĐỀ! MÌNH SẼ NÓI TẤT TẦN TẬT CÁC VẤN ĐỀ VỀ BÀN NÂNG HẠ.

Nếu bạn để ý các văn phòng hàng đầu thế giới như Facebook, Apple, Google… thì họ đã trang bị toàn bộ bàn nâng hạ để nhân viên làm việc. Mỗi công ty một triết lý khác nhau: Facebook thì trang bị cho nhân viên ghế Aeron – chiếc ghế văn phòng tốt nhất mọi thời đại, Apple thì lại cho nhân viên ngồi ghế Pacific tại trụ sở làm việc Apple Park – giá khoảng 1500$ nhưng lại gây khó chịu cho người ngồi để bắt nhân viên của họ thường xuyên đứng để làm việc. Triết lý khác nhau, nhưng đặc điểm chung là họ đều muốn nhân viên của họ thường xuyên đứng làm việc để chống lại căn bệnh “ung thư mới” đó là ngồi quá nhiều. Để tạo thói quen đứng làm việc rõ ràng không dễ. Như mình đã nói từ đầu, nó cũng tương tự vé tập gym, 70-80% sẽ bỏ cuộc sau một thời gian sử dụng.

Mình có mẹo này, bạn join vào mấy hội thoát vị đĩa đệm nằm vùng trong đó, nghiên cứu khoảng 1-2 tuần thì đảm bảo sẽ liên tục dùng chức năng nâng hạ của bàn 

Ít nhất thì bàn nâng hạ chắc chắn hơn vé tập gym ở chỗ là bạn sẽ set được chiều cao mặt bàn thích hợp với chiều cao của mình – trừ khi bạn mua bàn loại 2 ống (lát mình sẽ nói sau). Bàn ở Việt Nam thường bị đóng quá cao: 75-77cm. Mình 1m78 nhưng chỉ để cao độ mặt bàn là 73cm là vừa. Vì thế, khi mua bàn nâng hạ thì dù bạn có lười không chịu đứng lên để làm việc thì ít nhất bạn cũng đặt được chiều cao thích hợp để 2 chân hoàn toàn chạm đất – đây là tư thế thoải mái nhất khi làm việc.

Có lẽ không nhiều người như mình: lên đời 4 chiếc ghế từ 2tr lên 2000$ trong gần 2 năm. (mình đã có bài viết kinh nghiệm chọn ghế công thái học – các bạn có thể tìm đọc lại LINK). Và tất nhiên là cái bàn khi mình ngồi ghế 2tr cũng sẽ rất khác với cái bàn bây giờ. Tính ra mình đã dùng 3 loại chân bàn nâng hạ khác nhau trong thời gian gần 2 năm trên.

Ghế ~2tr, bàn ~1tr – combo bàn ghế tử tế đầu tiên của mình

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của chân bàn nâng hạ:

1. Chất lượng/số lượng của motor nâng hạ và thời gian bảo hành: loại 1 motor sẽ rẻ hơn loại 2 motor khá nhiều. Motor xịn với tải trọng nâng lớn sẽ đi kèm với thời gian bảo hành dài. Thường thì đồ điện tử thế này sẽ đi kèm thời gian bảo hành 2 năm là max, chứ chỗ nào nói rằng BH motor 10 năm là nghe có vẻ hơi… bịp. Có hãng điện thoại nào bảo hành 3 năm không nhỉ?Bạn cũng đừng quá lo lắng khi hết bảo hành chân bàn có thể hỏng. Thứ nhất, khả năng hỏng của chân bàn gần như =0 nếu bạn mua loại chân bàn tốt. Cái này mình đã trực tiếp đánh giá khi đã bán ra hàng trăm chiếc chân bàn loại “xịn” nhất hiện nay. Hiện tại, tỉ lệ hỏng không phải “gần như” mà “chính xác” = 0.Thứ hai, nếu bạn may mắn quay phải ô mất lượt thì những nhà bán uy tín sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn mua motor/ bảng điều khiển mới bằng giá gốc để thay thế.

2. Chất lượng của thép và số lượng ống thép: rõ ràng loại thép lớn, khối lượng nặng sẽ đắt hơn loại thép nhỏ, khối lượng nhẹ hơn. Và loại có 3 ống thép sẽ đắt hơn loại 2 ống thép. Ngoài ra bạn cũng cần để ý đến độ hoàn thiện và lớp sơn tĩnh điện chân bàn.

3. Thương hiệu: tại sao mình lại xếp sau chất lượng motor và chất lượng thép làm chân bàn? Bởi vì không như những chiếc ghế, cần rất nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến tư thế ngồi của bạn. Các mẫu ghế cao cấp từ các thương hiệu nổi tiếng mất rất nhiều năm và hàng triệu đô để nghiên cứu…Còn cái chân bàn thì mình chỉ cần gói gọn trọng 2 điều đầu tiên là đủ để chọn được chân bàn tốt. Thương hiệu của chân bàn thực chất là liên quan đến điều 1: đó là thời gian bảo hành và uy tín của nhà bán. Có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sở hữu một chân bàn có thương hiệu thay vì chân bàn không có thương hiệu dù chúng được sx ra từ cùng 1 nhà máy.

4. Bảng điều khiển: Cái này cũng khá quan trọng, bạn cần chọn loại bảng điều khiển có ít nhất 2 vị trí nhớ: đó là vị trí ngồi và vị trí đứng của bạn để linh hoạt điều chỉnh 2 tư thế này. Nếu chiếc bàn của bạn có 2 ngưới sử dụng thì nên chọn loại có 4 vị trí nhớ.Có 2 loại bảng điều khiển: cảm ứng, nút bấm. Loại cảm ứng sẽ trông có vẻ xịn sò hơn nhưng với những ai thích ăn chắc mặc bền thì mình khuyên thật nên chọn loại có nút bấm, vừa rẻ hơn vừa bền hơn. Nên nhớ Việt Nam có khí hậu khắc nghiệt thế nào, nhỡ bạn ở nhóm 70-80% mua về không dùng thì khả năng tèo của loại cảm ứng chắc chắn cao hơn loại nút bấm 

5. Loại chân bàn. Loại thông dụng nhất là loại chữ T, trọng tâm chân bàn đặt ở giữa. Một loại khác chữ L thì trọng tâm chân bàn lệch về phía sau sẽ giúp không gian phía trước thông thoáng hơn – mình đang dùng loại này.

CÁC LOẠI CHÂN BÀN NÂNG HẠ:

Trên thị trường hiện nay có 5 loại chân bàn phổ biến, cùng mình điểm danh nhé:

 • Chân bàn sử dụng 1 motor – 2 ống thép: có giá từ 3-4,5 triệu. Là loại chân bàn mình dùng đầu tiên. Đặc điểm của loại này là chỉ có thể hạ được thấp nhất là 70cm, nhưng bạn cần cộng thêm độ dày của mặt bàn (của mình là 2,5cm) – vì thế cao độ mặt bàn min của loại này sẽ nếu dùng mặt bàn tương tự mình sẽ là 72,5cm – sẽ là khá cao với những bạn khoảng 1m6 vì mình có chiều cao 1m78 chỉ dùng bàn 73cm. Một đặc điểm quan trọng nữa là nó khá rung, vì khối lượng bản thân nhỏ, ống thép nhỏ, chân bàn có kích thước nhỏ. Vì thế những ai có nhiều đồ trên bàn thì không nên mua loại này, nếu chỉ dùng ít đồ như 1-2 cái laptop thì ok, chứ lắp màn hình rời và arm vào thì sẽ rất rung khi sử dụng.
Chân 1 motor – 2 ống thép, chiếc chân bàn đầu tiên mà mình sử dụng
 • Chân bàn sử dụng 2 motor – 2 ống thép: loại này thì chắc chắn hơn loại trên, nhưng vẫn có nhược điểm là không hạ thấp xuống được hơn 70cm+ chiều dày mặt bàn.
 • Chân bàn sử dụng 2 motor – 3 ống thép : loại này khá ok, là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, giá dao động khoảng 5,5-6tr. Có khối lượng khoảng 26kg. Loại thì thì cả trẻ con cũng có thể dùng được vì nó có thể hạ xuống thấp nhất là 60cm.
Chân bàn 2 motor – 3 ống thép: là loại tiếp theo, loại này chắc chắn và êm ái hơn loại 1 motor rất nhiều
 • Chân bàn sử dụng 2 motor – 2 ống thép to: ống thép ngang và dọc đều to hơn loại ở trên, có khối lượng khoảng 30kg, chắc chắn hơn.
 • Chân bàn sử dụng 2 motor – 2 ống thép to – chữ L : là loại chân lệch về phía sau, loại này có không gian rất thoáng phía trước, bạn có thể kê đồ, khua chân múa tay thoải mái mà ko lo bị vướng.
Cuối cùng là loại chữ L – ống thép lớn, loại mình đang sử dụng hiện nay, có không gian bên dưới mặt bàn rất thoáng.

Còn các loại chân bàn nâng hạ khác như loại chữ U, loại 3-4 chân, loại chân ngắn chân dài… sẽ có giá cao hơn. Những loại này phục vụ các nhu cầu đặc biệt của người dùng và cũng không phổ biến nên mình sẽ không nói đến.

3 loại chân bàn: 1 motor, 2 motor và 2 motor ống lớn

Một điều lưu ý là bạn nên đi giày/ dép êm khi đứng làm việc. Không cần mua thảm đứng vì nó khá vướng khi dọn dẹp. (trước đây mình đã từng mua thảm đứng và đã thanh lý)

CÁC LOẠI MẶT BÀN

Việc chọn mặt bàn khó hơn chân bàn nhiều, bởi vì chân bàn chỉ có vài loại ở trên, nhưng mặt bàn thì có hàng chục loại với nhiều chất liệu khác nhau. Cá nhân mình phải sử dụng đến chiếc mặt bàn thứ 4 thì mới tạm ưng ý. Trong quá trình đổi mặt bàn thì chi phí “chuột bạch” cũng tốn kém hơn ghế/ chân bàn vì mặt bàn làm ra mà “toang” thì chỉ đem về dùng chứ không thanh lý được. Dưới đây là những chia sẻ của mình để các bạn tránh phải theo “vết xe đổ” của mình nhé:

Video chiếc bàn nâng hạ đầu tiên của mình, mặt bàn có kích thước 80x140cm – lấy từ một chiếc bàn ăn.

Mình đã có bài viết về cao độ mặt bàn bao nhiêu là hợp lý tại ĐÂY, trong bài viết đó mình đã khuyên mọi người không bao giờ nên chọn loại bàn có ngăn kéo vì nó rất vướng khi sử dụng. Và nếu mặt bàn quá dày (khoảng 4cm trở lên) thì nhiều loại ghế sẽ không phù hợp vì bị vướng kệ để tay và sẽ làm ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn. Các bạn có thể đọc lại bài viết thế nào là tư thế ngồi đúng ở ĐÂY để rõ hơn về vấn đề này.

Vì thế mình khuyến khích bạn chỉ nên dùng mặt bàn dày từ 3cm trở xuống (mình đang dùng mặt bàn dày 2,5cm nhưng đoạn tiếp xúc với kệ để tay vát xuống chỉ còn khoảng 1,5cm)

Chất liệu mặt bàn

1. Kính cường lực: mình không khuyến kích, nhưng nếu bạn muốn thử một mặt bàn độc đáo, không đụng hàng đi kèm với chút cảm giác mạnh thì có thể thử.

Không lời +_+

2. Gỗ công nghiệp: Nhanh gọn và đơn giản nhất. Bạn nên chọn loại gỗ công nghiệp tốt, chống nước và yêu cầu bo cong 4 góc để tránh nguy hiểm khi sử dụng. Mặt bàn công nghiệp thì rất khó để làm cong phía bạn ngồi (lát mình sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này ở gỗ tự nhiên).

3. Gỗ tự nhiên: nếu bạn cũng giống mình: từng đau điếng khi bị vướng vào góc vuông mặt bàn; cấn tay khi sử dụng hoặc mặt bàn bị phồng do bị đổ nước vào … khi dùng mặt bàn gỗ công nghiệp thì hãy nghĩ ngay đến việc lựa chọn mặt bàn gỗ tự nhiên. Mặt bàn bằng gỗ tự nhiên sẽ có 2 loại: ghép từ nhiều tấm với nhau và loại nguyên một tấm duy nhất. Mình sẽ nói kỹ 2 loại này ở dưới.

4. Mặt bàn resin hoặc resin kết hợp gỗ: mình đã tìm hiểu và bỏ ngay ý định làm, bởi vì nó quá đắt.

5. Các loại chất liệu khác: còn rất nhiều loại chất liệu mà mình chưa tìm hiểu và sử dụng. Các bạn có thể để lại comment bên dưới nếu có những trải nghiệm về những loại mặt bàn độc đáo nhé.

Các loại mặt bàn gỗ tự nhiên

Quá trình chọn mặt bàn gỗ tự nhiên của mình còn gian nan hơn việc chọn chân bàn hay ghế nhiều, vì món gỗ này mình không chuyên, phải bắt đầu từ con số 0. Và gỗ tự nhiên thì không đơn giản chút nào vì nó dễ cong vênh với khí hậu “khắc nghiệt” ở Việt Nam. Dưới đây là những mặt bàn mình đã từng mua hoặc đặt làm riêng:

 1. Mặt bàn gỗ tự nhiên có gia cố thanh chống cong vênh, dày 2,5cm – là loại đầu tiên mình sử dụng và cũng là loại mình đang sử dụng hiện tại.
 2. Mặt bàn gỗ tự nhiên không gia cố thanh chống cong vênh: làm ở xưởng Thạch Thất – Hà Nội, và kết quả là cả mặt bàn bị cong sau một thời gian ngắn.
 3. Mặt bàn gỗ tự nhiên có gia cố thanh chống cong vênh nhưng làm quá dày và kết quả là mặt bàn bị cong (nhẹ).
 4. Mặt bàn gỗ tự nhiên không gia cố thanh chống cong vênh nhưng gỗ đã được xử lý từ nhà máy, và được sản xuất từ nhà máy lớn: làm loại này bên mình đang triển khai (coming soon)
 5. Mặt bàn gỗ tự nhiên nguyên tấm: mình mua để làm bàn cafe, dày 5cm nhưng nó cũng bị cong sau một thời gian sử dụng. Các loại mặt bàn từ 1-4 ở trên là mặt bàn gỗ tự nhiên nhưng được ghép bởi nhiều tấm gỗ với nhau.

Về chất liệu gỗ tự nhiên thì có rất nhiều loại từ thấp đến cao, các bạn có thể tự tìm hiểu loại gỗ mà bạn thích. Với mặt bàn làm việc, mình mới chỉ dùng 2 loại gỗ tầm trung là gỗ sồi, tần bì. Còn rất nhiều loại gỗ đắt hơn hoặc rẻ hơn, nếu có điều kiện được sử dụng mình sẽ review để mọi người tham khảo (mình đang quan tâm đến một số loại gỗ cao cấp hơn như óc chó, lim, gụ, trắc, sưa… 😀 )

Chiếc mặt bàn đầu tiên của mình, gỗ tần bì, lấy từ một chiếc bàn ăn, được sx tại một nhà máy lớn ở Bình Dương. Nhà máy đã xử lý 3 thanh chống cong vênh ở mặt dưới. Chiếc mặt bàn này ngoại trừ hơi… xấu và kích thước không hợp lý (80×140) để làm bàn làm việc nhưng gia công thì rất tốt.
Mặt bàn hiện tại mình đang dùng, gỗ sồi, độ mỏng 2,5cm, vát cong tất cả các góc cạnh R5-R10.
Với gỗ công nghiệp, bạn chỉ có thể bo cong 4 góc. Nhưng với gỗ tự nhiên, bạn mới có thể bo cong cạnh người ngồi. Những chi tiết cong này rất quan trọng, nó giúp chiếc bàn của bạn an toàn và thoải mái khi sử dụng – đây là kinh nghiệm sau khi sử dụng hơn 20 chiếc bàn trong gần 40 năm của mình 😀
Mặt bàn gỗ tự nhiên me tây nguyên tấm của mình bị cong vênh sau một thời gian sử dụng

Trong hầu hết trường hợp, bạn nên làm bàn bằng gỗ tự nhiên ghép bởi nhiều tấm với nhau bởi nó có giá rẻ và có thể làm mỏng dưới 3cm được. Nếu bạn có ý định làm mặt bàn bằng gỗ nguyên tấm tương tự chiếc bàn cafe của mình ở trên thì bạn cần những lưu ý sau:

 • Luôn chọn nơi uy tíncó bảo hành cong vênh để mua. Tuyệt đối không mua ở những nơi thiếu 1 trong 2 điều trên. (kinh nghiệm của người mua phải 1 mặt bàn nguyên tấm bị cong vênh :v )
 • Mặt bàn sẽ khá dày từ 5-7cm, để tìm một chiếc ghế có kệ để tay phù hợp mặt bàn dày thế này không dễ, cá nhân mình mới chỉ biết 2 mẫu ghế là Aeron và Leap V2 đều có giá trên dưới 30 triệu đồng. Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua vì giá trị mặt bàn nguyên tấm khá cao.

Ok, ở trên là toàn bộ kinh nghiệm sử dụng bàn nâng hạ và mặt bàn gỗ tự nhiên của mình. Về mặt bàn gỗ, kiến thức của mình có lẽ chỉ bằng 1/10 những bác chuyên về gỗ tự nhiên nhưng mình dám chắc chừng đó là đủ để các bạn có 1 chiếc… mặt bàn ưng ý 😀

Những ý kiến đóng góp vui lòng gửi về zalo bên mình 0919.200.815, xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc tới đây!

Add your comment

Đổi trả và dùng thử miễn phí

Đổi trả và dùng thử miễn phí sản phẩm, không thích có thể trả lại.

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí ship COD - giao hàng thu tiền tận nơi mọi miền Tổ quốc chỉ với đơn hàng trên 500k

Cam kết sản phẩm

Cam kết nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, mô tả cho toàn bộ các sản phẩm của DandiHome Việt Nam